Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân

08:25 - 04/06/2024

Giai điệu tự hào tháng 5 với chủ đề “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” phát sóng vào lúc 20h10 ngày 26/5 trên VTV1.

Những nhân vật đặc biệt

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình Giai điệu tự hào tháng 5 thêm một lần nhắc cho chúng ta nhớ về những lời dạy của Bác, kể lại những câu chuyện về sự gắn kết của Bác với người lính. Chương trình kết cấu làm 3 phần: Chương I: Đoàn Vệ quốc chúng ta là con yêu của Người; Chương II: Người là niềm tin tất thắng; Chương III: Bác đang cùng chúng cháu hành quân.

Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân
 
Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân
 

Xuất hiện trong Giai điệu tự hào tháng 5 sẽ có những nhân vật đặc biệt gắn liền với mỗi thời kì lịch sử khác nhau. Đó là nhạc sĩ Doãn Nho - tác giả của Tiến bước dưới quân kỳ. Ông đã chia sẻ trong chương trình về niềm tự hào khi là bộ đội cụ Hồ và đặc biệt là kỉ niệm những lần được gặp Bác. Hai vợ chồng nhạc sĩ Doãn Nho đã từng cùng được biểu diễn cho Bác: chồng kéo violon, vợ hát. Đặc biệt, trên sân khấu của Giai điệu tự hào lần này sẽ có sự xuất hiện của hai cô gái Pa Kô nguyên mẫu của ca khúc Cô gái Pa Kô con cháu Bác Hồ (của nhạc sĩ Huy Thục, sáng tác năm 1969). Đây cũng là lần đầu tiên hai bà có mặt tại Hà Nội. Với sự xuất hiện của họ trên sân khấu của Giai điệu tự hào cùng những nắm rau rừng, chia sẻ về sự hỗ trợ của bà con dành cho bộ đội Trường Sơn, hình ảnh cô gái Pa Kô của nhạc sĩ Huy Thục trở nên sống động hơn bao giờ hết dù tuổi tác, tháng năm cách xa.

Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân
 

Đan xen trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 5 sẽ là những phóng sự về tình cảm của Bác dành cho quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như phóng sự đặc biệt về người lính cụ Hồ. Đó là phóng sự về Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Viết Sinh - người gùi 55 tấn hàng “đi trọn một vòng Trái đất”. Trong vòng 4 năm với 1089 ngày làm việc, ông Nguyễn Viết Sinh đã mang được hơn 55 tấn hàng và đi qua quãng đường có tổng chiều dài 41.025 km. Số km này tương đương với 1 vòng trái đất theo đường xích đạo, giờ nghĩ lại ông cũng không hiểu tại sao mình làm được điều thần kỳ đó.

Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân
 

Một phóng sự khác sẽ kể lại câu chuyện về những tấm huy hiệu Bác Hồ là một phần thưởng vô cùng quý giá của những người lính trẻ của thời đại mới. Bên cạnh đó, trong chương trình còn có những câu chuyện đẹp về hình ảnh đẹp của người lính cụ Hồ trong thời đại mới. Đó là hình ảnh bộ đội giúp dân trong bão lũ, thiên tai, giữ gìn hoà bình thế giới, hay những tấm gương hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ… khẳng định khí chất của người lính cụ Hồ. Có lẽ, dù Bác đã đi xa nhưng những lời căn dặn của Bác và tinh thần của Người sẽ đi mãi với những cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Những câu chuyện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 5 cho chúng ta hiểu thêm về những người lính cụ Hồ: dù ở thời nào họ vẫn mang trong mình một lí tưởng cao đẹp.

Âm nhạc được làm mới

Như thường lệ, âm nhạc là sợi dây gắn kết những câu chuyện và phóng sự trong chương trình. Với 7 ca khúc quen thuộc: Vì nhân dân quên mình, Bộ đội về làng, Bước chân trên dải Trường Sơn, Cô gái Pa Kô con cháu Bác Hồ, Người là niềm tin tất thắng, Liên khúc: Lời ca dâng Bác - Chúng con canh giấc ngủ cho Người, Bác đang cùng chúng cháu hành quân sẽ được nhạc sĩ Hoàng Anh Minh phối khí với phong cách mới. Chương trình cũng có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ được khán giả yêu mến như: NSND Quang Thọ, ca sĩ Đông Hùng, Sèn Hoàng Mỹ Lam, nhóm nhạc Oplus….

Chia sẻ về phần biểu diễn của mình, nhạc sĩ, ca sĩ Quang Minh (nhóm Oplus) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi và Oplus hát ca khúc Bước chân trên dải Trường Sơn. Chúng tôi được đặt hàng để hát phần acapella ngay phần đầu tiên của bài hát. Phần âm nhạc của ca khúc này được phối khí lại trẻ hơn mang âm hưởng nhạc rock. Tôi thấy phần phối khí này không chỉ hợp với bài hát mà còn hợp với cả Oplus nữa. Đây là cơ hội để Oplus truyền tải bài hát với một phong cách mới nhưng vẫn giữ được chất hào hùng vốn có”. Theo BTV Minh Thảo, trong Giai điệu tự hào tháng 5 tuy vẫn là những ca khúc cũ nhưng với sự làm mới chắc chắn sẽ mang lại bất ngờ thú vị cho khán giả.

Giai điệu tự hào tháng 5: Bác đang cùng chúng cháu hành quân
 

Phần sân khấu của chương trình cũng được chú trọng với màn hình led cỡ lớn tạo ra lớp lang thay đổi tương ứng với từng bối cảnh của ca khúc. Khán giả sẽ thấy lúc là hình ảnh của làng quê quen thuộc với dậu bìm bìm, quán nước, chõng tre, nhà mái tranh, bát nước chè xanh, gói kẹo lạc đơn sơ, khi lại là đỉnh Trường Sơn lộng gió nơi những người lính đang mải miết hành quân.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...