Vua Xiêm từng đánh thắng Miến Điện nhờ vào sự giúp đỡ của chúa Nguyễn?

08:45 - 23/09/2021

Vì phụ thuộc vào vị trí địa lý nên quan hệ giữa Việt Nam với Miến Điện (hay Diến Điện, Myanmar), Xiêm (Thái Lan), Chân Lạp (Campuchia) và Lào luôn khăng khít, chịu ảnh hưởng lẫn nhau nên chuyện “hậu trường” cũng nhiều đáng nhớ thời chúa Nguyễn.

Vua Xiêm từng đánh thắng Miến Điện nhờ vào sự giúp đỡ của chúa Nguyễn?

 

Tuy nhiên, trong lịch sử thì phần lớn các trường hợp xung đột diễn ra ở vào thời chúa Nguyễn, Việt Nam thường giữ vai trò hòa giải hay “cứu khổn phò nguy”, đều là giúp nước yếu thoát ra sự uy hiếp của nước láng giềng mạnh hơn theo kiểu "cá lớn nuốt cá bé". Dù ở tương đối cách xa nhau nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Miến Điện không vì thế mà không... có chuyện, thậm chí có nhiều gắn kết sự việc giữa vua chúa và các thuộc hạ.
Vua Xiêm từng đánh thắng Miến Điện nhờ vào sự giúp đỡ của chúa Nguyễn?

Chúa Nguyễn Ánh là người có công lớn trong việc giúp đỡ vua Xiêm đánh thắng giặc

Ảnh: T.L
Sách Hoàng Việt Long Hưng chí của Ngô Giáp Đậu, năm 1784 cho biết: “Trong khi chúa Nguyễn Ánh đang nương náu ở Xiêm, Giám quân Tống Phước Đạm cùng một số thuộc hạ từ Đại Việt vượt bể sang Xiêm để bắt liên lạc với chúa. Tuy nhiên “không may gặp gió bão, thuyền của bọn Phước Đạm dạt vào bờ biển Miến Điện. Người Miến vốn có hận thù lâu đời với người Xiêm, ngờ bọn Đạm là gián điệp của Xiêm. Bọn Phước Đạm bị bắt giam hơn một tháng, sau nhân gặp một người nước Thanh (Trung Quốc) cư ngụ ở Miến Điện, Phước Đạm dùng cách bút đàm nhờ người ấy nói giúp, nhờ thế được tha” .

Xiêm vương từng nhiều lần cầu cứu Nguyễn Ánh

Trong tác phẩm mới Xã hội Việt Nam thời Lê - Nguyễn của tác giả Lê Nguyễn (Dtbooks và NXB Hồng Đức ấn hành) có kể chi tiết về mối gắn kết với Xiêm vương như sau: “Tháng 2 ÂL năm 1786, trong lúc chúa Nguyễn Ánh cùng tướng sĩ còn nương náu ở thành Vọng Các thì được tin quân Miến Điện chia thành ba ngả tiến công vùng đất Sài Nặc của Xiêm. Vua Xiêm thân chinh cầm quân đánh giặc, trước khi đi đã tham khảo ý kiến chúa Nguyễn. Ông trả lời 'Diến Điện cất quân từ xa lại, chở lương đi hàng nghìn dặm, kể đã mệt rồi. Tôi xin giúp sức, đánh chóng hẳn được'. Sau đó Nguyễn Ánh cho quân ra trợ chiến vua Xiêm, cử Lê Văn Quân và Nguyễn Văn Thành đi trước, dùng ống phun lửa tấn công quân Miến Điện, gây cho đối phương nhiều thương vong, bắt được 500 tù binh”.
Cũng theo nhà nghiên cứu Lê Nguyễn: “Chiến công của chúa Nguyễn và tướng sĩ tòng vong khiến vua Xiêm vô cùng cảm kích, mang vàng lụa ra tạ ơn và ngỏ ý muốn giúp quân cho chúa Nguyễn trở về lấy lại đất Gia Định từ tay nhà Tây Sơn. Sau khi bàn bạc cùng các tướng tâm phúc, có lẽ để tránh những hậu quả như đã xảy ra từ gần hai năm trước, chúa Nguyễn khéo léo chối từ thiện chí của vua Xiêm”.
Tới triều vua Minh Mạng, thời điểm ấy khoảng năm 1822 thì Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn Gia Định thành có cử một thuộc hạ là Nguyễn Văn Độ dùng thuyền buôn sang các nước thuộc Anh để mua binh khí, binh dụng bỗng có sự cố xảy ra trên đường đi, chẳng may thuyền bị gió thổi…lưu lạc vào trấn Tavoy (Đào Quai hay Đào Ca).
Đoàn bị viên trấn thủ Tavoy bắt Độ giải về Ava - Enva (sử Việt chép là An Hòa), kinh đô của nước Miến Điện thời bấy giờ. Tại đây, vua Miến Điện có nghi ngờ ông là gián điệp của nước Xiêm, tiến hành xét hỏi gắt gao. Tuy nhiên, sau khi biết rõ ngọn ngành là người ở nước Việt lạc sang, nhà vua liền hậu đãi rồi cho người đưa về mà không phải bị hình phạt gì cả.
Vua Xiêm từng đánh thắng Miến Điện nhờ vào sự giúp đỡ của chúa Nguyễn?

Tranh vẽ Hoàng đế Minh Mạng

"Trong những thập niên dưới thời chúa Nguyễn, mối quan hệ tay ba Việt Nam - Miến Điện - Xiêm thường trở nên phức tạp, phần lớn do Miến Điện tìm cách gây hấn với người láng giềng, và mỗi lần như thế, Xiêm vương lại cầu cứu nước ta. Tháng 2 ÂL 1798, Miến Điện cất quân đánh Xiêm, Xiêm sai sứ sang nước ta cầu cứu. Chúa Nguyễn Ánh cử Chưởng Hữu quân Nguyễn Huỳnh Đức và Chưởng cơ Nguyễn Văn Trương mang hơn 7.000 thủy quân, hơn 100 chiến thuyền tăng viện cho quân Xiêm", sách Xã hội Việt Nam thời Lê Nguyễn tiết lộ. (Còn tiếp)

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...