Đưa giai điệu "Bèo dạt mây trôi" vào sáng tác ca ngợi Đảng

10:35 - 18/09/2021

Ca khúc "Đảng là mùa xuân quê hương" của nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh gửi tham dự Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam".

 

"Đảng là mùa xuân quê hương" do nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Quang Vinh sáng tác cách đây khoảng 2 hoặc 3 tháng. Khi biết thông tin về Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam”, nhạc sĩ đã gửi bài hát đến tham dự.

Nói về ý tưởng sáng tác ca khúc này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh cho biết: "Trước năm 1945, đất nước ta chìm trong đêm đông nô lệ dưới ách thống trị của thực dân Pháp xâm lược. Từ khi thành lập Đảng (3/2/1930), Đảng đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân làm nên cuộc Cách mạng tháng 8/1945. Sau đó, tiến hành hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Hiện nay, Đảng cùng với toàn dân đang thực hiện thành công công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ta ngày một tươi đẹp hơn, cuộc sống nhân dân ngày một ấm no, tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ rằng: Đảng như là một mùa xuân tươi đẹp, ấm no, hạnh phúc đã đến với người dân và đất nước Việt Nam. Từ ý tưởng đó, tôi đã viết nên bài hát “Đảng là mùa xuân quê hương”.

Đề tài về Đảng, mùa xuân khá quen thuộc qua nhiều ca khúc hay của các nhạc sĩ gạo cội, nổi tiếng. Bởi vậy, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh khi viết ca khúc về đề tài này cũng gặp chút áp lực. Tuy nhiên, từ quan điểm, ý tưởng và nhìn nhận của mình, anh đã có những sáng tạo riêng trong ca khúc ca ngợi Đảng.

 

 

Với hình thức 2 đoạn đơn, lời bài hát miêu tả một mùa xuân tươi đẹp đã đến với đất nước Việt Nam. Ở lời 2, nhạc sĩ đã ca ngợi Đảng là mùa xuân ấm áp đã giải phóng dân tộc ta khỏi ách áp bức, nô lệ và xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Giai điệu cũng chuyển từ chậm rãi , trữ tình, nhẹ nhàng, mang tính kể chuyện sang đến vui tươi, sôi nổi.

Điều khá đặc biệt ở bài hát này là tác giả đã thêm vào đó chút giai điệu của “Bèo dạt mây trôi” dân ca đồng bằng Bắc bộ, làm phong phú và gần gũi với khán giả Việt Nam hơn./.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV tổ chức để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Toàn Quốc lần thứ 13 của Đảng CSVN, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2021. Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải đặc biệt trị giá 100 triệu đồng. 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng. 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 25 triệu đồng. 3 giải ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng. 8 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. 2 giải phụ: Giải triển vọng - Giải bình chọn của khán thính giả, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dàn dựng, thu thanh, giới thiệu trên sóng phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài TNVN. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12/2021.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...