Thế giới ghi nhận 15 triệu ca mắc mới Covid-19 trong 1 tuần

08:51 - 14/01/2022

Thế giới vừa ghi nhận con số kỷ lục 15 triệu ca mắc Covid-19 mới chỉ trong vòng 1 tuần, cao nhất kể từ đầu dịch trong bối cảnh biến thể siêu lây nhiễm Omicron nhanh chóng thế chỗ Delta trở thành chủng thống trị toàn cầu.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua (12/1) một lần nữa cảnh báo bất kỳ quan điểm chủ quan nào cho rằng, Omicron có thể là yếu tố tích cực chấm dứt đại dịch.

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, sẽ là sai lầm khi xem nhẹ Omicron. Biến chủng này dù ít gây triệu chứng nặng so với Delta, nhưng vẫn là một biến thể nguy hiểm:

 “Sự gia tăng đột biến về số ca mắc này là do biến thể Omicron đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành chủng thống trị ở hầu hết các quốc gia. Dù Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn Delta, song vẫn là một loại virus nguy hiểm, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng. Chúng ta không được phép để cho biến thể này lây lan tự do, nhất là khi vẫn còn nhiều người trên thế giới chưa tiêm chủng.”

Tổ chức Y tế thế giới từng đặt mục tiêu mỗi quốc gia có 10% dân số được tiêm chủng vào cuối tháng 9/2021, 40% vào cuối tháng 12/2021 và 70% vào giữa năm nay. Tuy nhiên, đến nay có tới 90 nước chưa hoàn thành mục tiêu 40% và 36 nước trong đó vẫn chưa chạm đến con số 10%. Tuần trước, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định sự bất bình đẳng vaccine là yếu tố khiến nhiều người tử vong và làm suy yếu khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Các nghiên cứu cho thấy, Omicron có thời gian nhân đôi ngắn hơn so với các biến thể khác và có thể dễ dàng tránh được miễn dịch tạo ra từ vaccine hay lần nhiễm bệnh trước đó hơn. Biến thể này đã xuất hiện tại 149 nước và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang đánh giá những tín hiệu cho thấy làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron có thể đã đạt đỉnh ở Mỹ và Anh và số ca mắc có thể bắt đầu giảm đáng kể trong những tuần tới.

Lý do là biến thể này đã chứng tỏ khả năng lây lan dữ dội tới mức có thể đã hết người để lây nhiễm, chỉ 1 tháng rưỡi sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Như tại Anh, số ca mắc mới đã giảm xuống còn khoảng 140.000 một ngày hồi tuần trước, sau khi tăng vọt lên hơn 200.000 trường hợp một ngày hồi đầu tháng. Trong khi đó tại Mỹ, số ca mắc hàng ngày dự kiến sẽ lên tới 1 triệu 200 nghìn ca vào ngày 19/1 rồi sau đó sẽ giảm mạnh.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky, đây cũng là điều đang diễn ra tại các quốc gia khác: "Số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua là khoảng 751.000 ca mỗi ngày, tăng khoảng 47% so với tuần trước và tỷ lệ tử vong là 1.600, tăng khoảng 40%. Dữ liệu này phù hợp với những gì chúng ta đang chứng kiến ở các quốc gia khác, trong đó có Anh và Nam Phi, cũng như cung cấp một số hiểu biết về những gì có thể mong đợi trong tuần tới khi các ca bệnh dự kiến tăng cao. Sự gia tăng đột ngột và mạnh mẽ số ca nhiễm biến thể Omicron dẫn đến số lượng ca bệnh hàng ngày chưa từng có và gây căng thẳng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Tuy nhiên cũng giống như Tổ chức Y tế Thế giới, các chuyên gia cùng lúc cảnh báo, vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về giai đoạn tiếp theo của đại dịch. Số ca mắc không tăng hoặc giảm ở Anh và Mỹ sẽ không xảy ra ở mọi nơi cùng lúc hay cùng tốc độ. Đối với các bệnh nhân cũng như các bệnh viện đang quá tải, những tuần, tháng khó khăn vẫn ở phía trước ngay cả khi số ca mắc giảm xuống./.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...