Mỹ thúc đẩy hợp tác quân sự tại Nam Thái Bình Dương

11:37 - 03/08/2022

Các chặng dừng chân và các cuộc gặp mặt trong chuyến đi của Đô đốc Aquilino cho thấy Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác quân sự với khu vực Nam Thái Bình Dương.

 

Người đứng đầu Tư lệnh Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino đang ở thăm New Zealand sau khi tới thăm Australia vào tuần trước và tham dự cuộc họp thường niên với những người đứng đầu lực lượng quốc phòng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các chặng dừng chân và các cuộc gặp mặt trong chuyến đi của Đô đốc Aquilino cho thấy Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác quân sự với khu vực Nam Thái Bình Dương.

Phát biểu tại New Zealand ngày hôm nay, Đô đốc Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương John Aquilino cho biết, Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương vì thế nước này đã, đang và sẽ tiếp tục hoạt động tại những nơi được luật pháp quốc tế cho phép ở khu vực này để duy trì hòa bình, ổn định tại đây. Trong đó, Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ đang có với New Zealand và Australia đồng thời mở rộng hợp tác với các nước khác trong khu vực mà các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương sẽ là trọng tâm mà Mỹ muốn hướng đến:

“Đầu tiên chúng tôi muốn hiểu về mối quan tâm của các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương. Chúng tôi đã đề cập về tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh quốc gia, chúng tôi cũng thảo luận về khả năng đánh bắt cá ở vùng đặc quyền kinh tế, về tầm quan trọng của nhận thức về hàng hải của các quốc gia trong khu vực. Tôi cho rằng chủ đề của Hội nghị thường niên những người đứng đầu lực lượng quốc phòng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đó chính là tập trung trực tiếp vào khu vực Nam Thái Bình Dương” .

Những ngôn từ mà Đô đốc John Aquilino nói tại New Zealand cho thấy nước này đánh giá cao tầm quan trọng của các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương và sẵn sàng hợp tác với các nước ở đây. Đô đốc John Aquilino nhấn mạnh, “dù là quốc gia lớn hay nhỏ thì đều có sự bình đẳng và tiếng nói như nhau” vì thế Mỹ đánh giá cao quan hệ với tất cả các nước mà không quan tâm đến việc đó là nước lớn hay nhỏ.

Không chỉ bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác, Đô đốc John Aquilino cũng cho biết, Mỹ không áp đặt các nội dung hợp tác mà các lĩnh vực này sẽ do Australia, New Zealand và các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương đề xuất và trên cơ sở này Mỹ sẽ cung cấp sự hỗ trợ trong các vấn đề mà các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương cần và mong muốn hợp tác.

Tuyên bố của Đô đốc John Aquilino cho thấy, Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ đa dạng và sâu rộng với khu vực, không chỉ tăng sự hiện diện như mở cửa đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao ở các quốc gia trong khu vực, tái thiết lập phái bộ khu vực của Cơ quan phát triển Mỹ và đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình Mỹ quay trở lại mà còn muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư và cả sự hiện diện tại khu vực Nam Thái Bình Dương, việc Mỹ thúc đẩy quan hệ với khu vực một mặt sẽ làm cho khu vực được quan tâm nhiều hơn, đi kèm với đó là các khoản hỗ trợ lớn từ cả 2 phía song mặt khác cũng cho thấy sự cạnh tranh chiến lược đang gia tăng mạnh mẽ, đẩy các nước trong khu vực đối mặt với những sự lựa chọn không dễ dàng./.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời sám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...