Điểm sáng châu Á - Thái Bình Dương trong bức tranh Covid-19 toàn cầu

07:16 - 25/11/2021

Trong khi châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới, nhiều nơi, đặc biệt là tại châu Á-Thái Bình Dương đang tiến tới cuộc sống bình thường hậu dại dịch.

 

Tại Nhật Bản, Covid-19 dường như dần biến mất. Nếu như cách đây 3 tháng, đại dịch đạt đỉnh với gần 26.000 ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, thì nay con số này đã giảm mạnh, chưa đến 200 ca/ngày. Nhật Bản cũng không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào do Covid-19 kể từ ngày 7/11. Nhật Bản là trường hợp hiếm hoi có số ca Covid-19 không tăng dù nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng đã mở cửa và đông đúc trở lại.

Cùng với những yếu tố liên quan tới biến đổi gen của virus trong quá trình tự nhân bản, tỷ lệ tiêm chủng cao (75% dân số), thói quen giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, thời tiết mát mẻ hơn, hệ thống xét nghiệm hiệu quả, cùng thái độ cảnh giác của người dân, góp phần giúp giảm mạnh số ca lây nhiễm.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio đang triển khai các biện pháp kích thích mạnh tay để phục hồi nền kinh tế song song với kiểm soát dịch bệnh.

“Chất lượng và quy mô của các gói kích thích đủ để mang lại cảm giác yên tâm và hy vọng cho người dân Nhật Bản. Chúng được thiết kế để chúng ta có thể bắt đầu một kiểu chủ nghĩa tư bản mới và tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối có trách nhiệm”, Thủ tướng Fumio nhấn mạnh.

Cũng giống như Nhật Bản, Ấn Độ đang chứng kiến số nhiễm có xu hướng giảm bất chấp mùa lễ hội khi đông đảo người Ấn Độ tụ tập và dù trước đó các nhà dịch tễ học đã dự đoán làn sóng dịch thứ ba đạt đỉnh trong tháng 10 và tháng 11. Số ca mắc mới hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm từ mức cao nhất hơn 400.000 ca/ngày vào tháng 5/2021 xuống dưới 10.000 ca/ngày. Theo các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ dường như đang “bước vào một giai đoạn bệnh đặc hữu” và nước này đang đặt mục tiêu tăng cường bao phủ vaccine.

Một quốc gia châu Á khác là Hàn Quốc cũng đang chứng kiến một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19. Học sinh các cấp tại Hàn Quốc trong tuần này đã được phép trở lại trường học và tham gia các lớp học trực tiếp một cách đầy đủ. Đây là một phần trong kế hoạch "sống chung với Covid-19" được Chính phủ thông qua sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng đạt gần 80%, thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun- hye nhấn mạnh: “Khi các ca mắc mới tăng lên, chúng tôi yêu cầu phụ huynh và các thành viên trong gia đình chú ý đến các biện pháp phòng ngừa. Bộ giáo dục và các phòng giáo dục địa phương sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các biện pháp phòng ngừa và sẽ hỗ trợ những khu vực cần thiết”.

Được tạo đà từ các chiến dịch tiêm chủng thành công, Israel ngày 23/11 đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm tuổi 5-11. Israel đang ở trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày tương đối thấp trong vài tuần qua. Giới chức nước này hy vọng chiến dịch tiêm chủng mới sẽ giúp giảm số ca mắc và ngăn chặn nguy cơ một làn sóng lây nhiễm mới./.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...