Cựu Thủ tướng Malaysia Najib tìm cách lật lại phán quyết của Tòa án Liên bang

22:18 - 20/01/2023

Tòa án Liên bang Malaysia hôm nay (19/1) tổ chức phiên điều trần nhằm xem xét kháng cáo của cựu Thủ tướng Najib Razak đối với bản án tuyên phạt ông 12 năm tù giam liên quan bê bối quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB), gây thất thoát hàng tỷ USD.

Theo truyền thông Malaysia, mặc dù cựu Thủ tướng Najib Razak hiện đang phải thụ lý bản án do Tòa án Liên bang đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái, song đội ngũ cố vấn pháp lý của ông vẫn đang tìm cách lật lại phán quyết này.

Ông Najib Razak đã chính thức nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Liên bang Malaysia từ đầu tháng 9/2022, phủ nhận các tội danh liên quan, đồng thời cho rằng phán quyết của Tòa án Liên bang là “sai lầm nghiêm trọng”. Đây được coi là những nỗ lực cuối cùng của cựu Thủ tướng Malaysia thông qua trình tự và thủ tục tố tụng tại tòa án.

Cựu Thủ tướng Malaysia hôm 5/1 cũng đã đệ đơn thỉnh cầu lên Nhóm công tác của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về bắt giữ tùy tiện. Theo đó, ông Najib đề nghị cơ quan này có biện pháp yêu cầu Tòa án Liên bang Malaysia trả tự do cho ông hoặc tiến hành xét xử lại do phán quyết của Tòa có nhiều điểm “bất công, thiếu sót” và “trái với các quy tắc của công lý quốc tế”.

Ông Najib Razak, 70 tuổi, đã phủ nhận các tội danh liên quan việc biển thủ 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB, quỹ nhà nước do ông đồng sáng lập trong thời gian giữ chức Thủ tướng năm 2009. Các công tố viên cho biết hơn 1 tỷ USD trong quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông.

Tháng 7/2020, cựu Thủ tướng Malaysia bị kết tội trong phiên xét xử đầu tiên với các tội danh lợi dụng quyền hạn, tín nhiệm và rửa tiền. Mới đây nhất (ngày 23/8/2022), Tòa án Liên bang Malaysia quyết định giữ nguyên bản án 12 năm tù cùng khoản tiền phạt 210 triệu ringgit (tương đương 46,8 triệu USD) đối với ông./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...