Chính quyền ông Biden tiếp tục ủng hộ Thỏa thuận hòa bình Abraham

16:05 - 15/09/2021

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ chủ trì một cuộc gặp trực tuyến vào thứ Sáu tới (17/9) với các đối tác Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Morocco nhằm kỷ niệm 1 năm ký Thỏa thuận hòa bình Abraham.

 

Sự kiện này được coi là sự thể hiện công khai sự ủng hộ của Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Thỏa thuận Abraham vốn được ký bởi chính quyền tiền nhiệm và được coi là một trong những thành tựu ngoại giao của cựu Tổng thống Donald Trump. Trên thực tế, các quan chức Israel, UAE và Bahrain đã phần nào gây sức ép với chính quyền Tổng thống Biden trong việc kỷ niệm 1 năm ký kết thỏa thuận này. Theo một số quan chức Mỹ, cuộc gặp vào thứ Sáu tới vừa nhằm mục đích kỷ niệm vừa thảo luận cách thức tăng cường quan hệ và xây dựng một khu vực thịnh vượng hơn.

Ông Biden từng ủng hộ Thỏa thuận Abraham khi còn là ứng cử viên Tổng thống và cũng đã nhắc lại sự ủng hộ của mình khi đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden còn lưỡng lự khi sử dụng cụm từ Thỏa thuận Abraham vì có liên quan trực tiếp tới di sản của chính quyền tiền nhiệm. Mặc dù vậy, chính quyền Tổng thống Biden đã tiến hành nhiều bước nhằm ổn định các thỏa thuận, bao gồm cho phép thực hiện hợp đồng bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE và duy trì sự công nhận của chính quyền tiền nhiệm đối với chủ quyền của Morocco ở khu vực Tây Sahara. Chính quyền Tổng thống Biden cũng thực hiện gói viện trợ 700 triệu USD cho Sudan được cam kết dưới thời cựu Tổng thống Trump như một phần của thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Có thể nói, chính quyền Tổng thống Biden vẫn ủng hộ và tiếp tục thúc đẩy Thỏa thuận Abraham và sắp tới sẽ tìm cách hoàn tất thỏa thuận giữa Israel và Sudan, đồng thời tổ chức một lễ ký kết chính thức như đề nghị của chính phủ Sudan. Ngoài ra, theo một số quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden cũng đang tìm cách thuyết phục thêm nhiều nước Arab bình thường hóa quan hệ với Israel. Sự ủng hộ này cũng đã được thể hiện qua việc Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông Yael Lampert tham dự một buổi lễ ngày 14/9 để kỷ niệm 1 năm ký Thỏa thuận Abraham, được tổ chức bởi Viện Thỏa thuận Abraham vì Hòa bình, vốn được thành lập bởi Jared Kushner, Cố vấn của cựu Tổng thống Trump và cựu Đặc phái viên về Trung Đông Avi Berkowitz, những người đã tham gia làm trung gian hòa giải cho thỏa thuận này./.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...