Sai phạm ở công trình thủy lợi Đắk Rồ, 10 bị cáo lãnh án tù

12:03 - 21/10/2021

10 bị cáo này liên quan tới các sai phạm trong quá trình thẩm định, đền bù tại công trình. 13/19 hộ không có đất, không bị thiệt hại vẫn nhận tiền bồi thường.

Sai phạm ở công trình thủy lợi Đắk Rồ, 10 bị cáo lãnh án tù

 

Ngày 20/10, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên án 10 bị cáo liên quan tới các sai phạm trong quá trình thẩm định, đền bù tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Đây là công trình có tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng và được coi là công trình thủy lợi lớn nhất, nhì tỉnh Đắk Nông hiện nay

Các bị cáo bị truy tố, xét xử 2 tội danh, bao gồm: "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (theo quy định tại các Điều 230 và 174 - Bộ luật Hình sự 2015).

Theo đó, 4 bị cáo nguyên là cán bộ huyện Krông Nô và xã Đắk Drô bị tuyên phạt từ 3 - 11 năm tù về tội danh "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

1. Nguyễn Cao Trí, nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Krông Nô: 11 năm tù.

2. Bùi Quốc Tuân, nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Nô: 10 năm tù.

3. Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên cán bộ Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô: 3 năm tù

4. Doãn Đức Toàn, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk Drô: 3 năm tù.

Liên quan tới vụ án, có 6 người dân bị truy tố tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Lê Văn Khánh (4 năm tù), Hoàng Văn Thành và Nguyễn Ngọc Hoàng cùng bị tuyên phạt 3 năm tù; Trần Xuân Quang (2 năm 6 tháng tù); Nguyễn Văn Hùng (2 năm tù) và Phạm Thị Sáu (12 tháng tù nhưng cho hưởng "án treo").

Theo cáo trạng, năm 2011, khi công trình thủy lợi Đắk Rồ đi vào vận hành, ngành chức năng huyện Krông Nô nhận được kiến nghị của một số hộ dân khiếu nại việc họ có đất đai bị ảnh hưởng, ngập lụt bởi công trình nhưng chưa được kiểm kê, bồi thường.

Huyện Krông Nô sau đó chỉ đạo thành lập tổ công tác xác minh và đến tháng 6/2017, UBND huyện Krông Nô phê duyệt phương án bồi thường. Theo đó, có 19 hộ dân có đất bị ngập với tổng diện tích hơn 140.000m2, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 8 tỷ đồng.

Khi ngành chức năng huyện Krông Nô chuẩn bị chi trả tiền bồi thường, có nhiều đơn thư tố cáo rằng việc kiểm kê, xác minh không đúng sự thật. Nhất là 3 trong số 19 hộ dân trong danh sách được phê duyệt không có đất nhưng vẫn được đền bù với số tiền lớn.

Đến tháng 8/2017, UBND huyện Krông Nô ra thông báo tạm dừng việc bồi thường cho 19 hộ dân và thành lập tổ công tác xác minh các nội dung tố cáo mới.

Kết quả, tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô phê duyệt lại phương án đền bù bổ sung tại hồ thủy lợi Đắk Rồ. Sau xác minh, có đến 13 trong tổng số 19 hộ bị loại vì không có đất, không bị thiệt hại nhưng vẫn được đưa vào danh sách nhận tiền bồi thường.

Đồng thời, phương án mới cũng bổ sung 2 hộ dân có đất nhưng không được kiểm kê. Tổng diện tích đất được bồi thường thực tế chỉ là 40.000m2, giảm hơn 100.000m2 so với phương án được phê duyệt trước đó. Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ từ hơn 8 tỷ đồng giảm còn 2,4 tỷ đồng

UBND huyện Krông Nô sau đó đã giao cho công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý các sai phạm trong kiểm kê, đền bù Công trình thủy lợi Đắk Rồ. Đến tháng 7/2021, Bùi Quốc Tuấn và Nguyễn Cao Trí và Nguyễn Ngọc Hùng và Doãn Đức Toàn bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

6 hộ dân trong vụ án đã lợi dụng việc 4 cán bộ bồi thường thực hiện không chặt chẽ các quy định nên đã dùng thủ đoạn gian đối, ký vào các biên bản kiểm kê mà diện tích đất không phải của mình và đất đã được bồi thường năm 2009 để chiếm đoạt hơn 820 triệu đồng.

Liên quan tới việc xử lý các cán bộ liên quan, ông Bùi Tấn Bửu, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Krông Nô vào thời điểm kiểm kê, đền bù nêu trên, đã bị khởi tố để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản" theo quy định tại Điều 353 - Bộ luật Hình sự 2015, do liên quan đến một số sai phạm trong quá trình quyết toán công trình thao trường bắn Buôn Choil, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, vào năm 2016.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH