Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình lãnh 10 năm tù trong vụ án thứ 3

16:39 - 22/06/2022

Sau 2 lần nhận án tù chung thân trong các vụ án khác, chiều 20.6, ông Trần Phương Bình (63 tuổi), cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), tiếp tục nhận thêm mức án 10 năm tù, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều nay 20.6, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), mức án 10 năm tù vì tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự.

Tổng hợp chung với 2 án chung thân trong các vụ án trước, đều liên quan đến sai phạm dẫn đến thất thoát tiền của DAB, mức án ông Bình phải thi hành là tù chung thân.

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình lãnh 10 năm tù trong vụ án thứ 3

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù, tổng hợp hình phạt là chung thân

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, 64 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc DAB, bị phạt 11 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án đầu tiên, bà Xuyến bị phạt 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

8 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù giam. Trong đó, cựu Giám đốc Công ty An Phát Phan Thúy Mai bị tuyên phạt 5 năm tù, bồi thường gần 76 tỉ đồng cho DAB.

Trước đó, năm 2018, bị cáo Mai bị TAND cấp cao tại Hà Nội phạt 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỉ đồng của Công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát (Công ty An Phát) đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân. Tổng hợp hình phạt bà Mai phải chấp hành là 18 năm tù.

HĐXX cũng tuyên buộc Công ty An Phát bồi thường 108 tỉ đồng cho DAB; 124 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tang vật vụ án, được tuyên trả lại cho Công ty An Phát, song tiếp tục được tạm giữ để đảm bảo thi hành cho khoản tiền 108 tỉ đồng mà Công ty An Phát buộc phải bồi thường cho DAB.

Theo cáo trạng, từ 2007 đến 2014, bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DAB; Nguyễn Thị Kim Xuyến (64 tuổi), cựu Phó tổng giám đốc DAB, cùng một số nhân viên ở DAB Chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An (Công ty Tràng An), Công ty TNHH Star Hair.

Từ lỗ hổng này, 3 doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình lãnh 10 năm tù trong vụ án thứ 3

Các bị cáo trong vụ án tại toà

Do có mối quan hệ thân thiết với bà Mai (Phan Thuý Mai, cựu Giám đốc Công ty An Phát), ông Bình chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Công ty An Phát. Sau khi vay 184 tỉ đồng, bị cáo Mai chi 108 tỉ đồng để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng.

Viện KSND TP.Hà Nội xác định bị cáo Mai sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp Hội đồng Quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Hiện, bị cáo Mai cùng Công ty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho DAB 184 tỉ đồng.

Tại toà, 4 bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên DAB Chi nhánh Hà Nội là Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng và Nguyễn Thị Phương thừa nhận hành vi sai phạm. Tuy nhiên, các bị cáo này cho biết vi phạm do không nhận thức được đấy là vi phạm pháp luật, không được hưởng lợi ích vật chất. Đây cũng là căn cứ để VKSND TP.Hà Nội đề nghị miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bị cáo Phan Thuý Mai, cựu Giám đốc Công ty An Phát, bị cáo buộc sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản, không có sự đồng ý của các cổ đông. Bị cáo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến, vận động để ông Bình, bà Xuyến chỉ đạo Chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định.

Dù vậy, tại toà, bị cáo Mai không thừa nhận và cho rằng chỉ làm theo hướng dẫn thủ tục từ phía ngân hàng, vay vốn đúng quy định luật Doanh nghiệp, quy định từ ngân hàng, không được hưởng lợi.

Công ty An Phát được xác định là bên liên quan, nhưng đại diện công ty cho rằng về thực chất Công ty An Phát còn có vai trò "người bị hại" do bị mất quyền quản lý, sử dụng 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả của các hành vi sai phạm.

Bị cáo Mai đã sử dụng 108 tỉ đồng vay được từ DAB để chi hoạt động công ty. Đại diện Công ty An Phát xin bồi thường đầy đủ số tiền này để tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư đang bị ngưng trệ.

Các bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến cùng bị viện kiểm sát đề nghị mức án 14 - 15 năm tù với tội danh vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự.

Tổng hợp với 2 án tù chung thân trong các vụ án trước, đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB, mức án tổng hợp được đề nghị với ông Bình là chung thân và với bà Xuyến là 30 năm.

Tại toà, HĐXX cho biết cả 2 bị cáo trên đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khoẻ và được HĐXX chấp nhận. Trong các biên bản hỏi cung được chủ tọa Trần Thị Tâm công bố trong ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Bình và Xuyến đều thừa nhận hành vi như cáo buộc, mong muốn nhận được mức án khoan hồng từ HĐXX.

8 bị cáo còn lại bị VKSND TP.Hà Nội đề nghị mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 9 năm tù giam, với cùng tội danh.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Nữ Pháp Y

Lời sám hối muộn màng 2

Vợ Quan

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

 

Thanh-toan-hoa-don-voi-momo-lan-dau

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...