Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

23:06 - 27/08/2023

Lợi dụng nhà sản xuất đóng gói lượng kit test Covid-19 luôn dư để bù khoản hao hụt khi sử dụng thực tế, lãnh đạo và nhân viên CDC Đà Nẵng đã tham ô, lấy số lượng còn dư bán lại cho Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á.

Sáng nay 25.8, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ tham ô tài sản tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).

Các bị cáo Tôn Thất Thạnh (59 tuổi), Nguyễn Thị Thanh Nhàn (41 tuổi, cùng P.Thạch Thang, Q.Hải Châu) và Lê Thị Kim Chi (37 tuổi, ngụ P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, cùng TP.Đà Nẵng), bị Viện KSND TP.Đà Nẵng truy tố về tội tham ô tài sản.

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Tôn Thất Thạnh (áo trắng) khi bị tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam về hành vi tham ô tài sản

NGUYỄN TÚ

Theo điều tra, năm 2018, Tôn Thất Thạnh được bổ nhiệm làm Giám đốc CDC Đà Nẵng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Xét nghiệm, Lê Thị Kim Chi là nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng.

Năm 2020 - 2021, CDC Đà Nẵng ký 16 hợp đồng mua sắm với Công ty CP công nghệ Việt Á gồm 81.350 kit sinh phẩm tách chiết thủ công và 410.000 kit tách chiết tự động.

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Bị cáo Tôn Thất Thạnh được đưa đến tòa

NGUYỄN TÚ

Từ năm 2020, khoa xét nghiệm được CDC Đà Nẵng cấp phát hóa chất, sinh phẩm để xét nghiệm Covid-19. Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Nhàn phát hiện với số lượng kit theo quy cách đóng gói thì sử dụng được cho một lượng mẫu xét nghiệm nhiều hơn, do nhà sản xuất đóng gói số lượng nhiều hơn để bù trừ cho khoản hao hụt khi pha chế trong thực tế.

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong quá trình điều tra của công an

NGUYỄN TÚ

Cụ thể, với sinh phẩm tách chiết thủ công theo đóng gói là 50 kit/hộp thì pha chế được 53 - 54 kit xét nghiệm; với sinh phẩm tách chiết tự động thì quy cách đóng gói 960 kit/thùng thì pha chế được 1.150 - 1.250 kit xét nghiệm.

Theo quy định, kit thừa phải được lập biên bản, xác định số lượng; nếu nguyên nhân do nhà sản xuất cung cấp thừa thì được hạch toán lên tài khoản thu nhập khác của đơn vị và nhập vào kho để tiếp tục sử dụng.

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn

NGUYỄN TÚ

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Bị cáo Lê Thị Kim Chi

NGUYỄN TÚ

Nhưng Nhàn nảy sinh ý định báo cáo không trung thực về thực tế sử dụng, hàng tồn kho, để ngoài sổ sách, báo cáo tiêu hao đối với một số lượng hóa chất, sinh phẩm nhất định để chiếm đoạt.

Cuối năm 2020, Nhàn xin ý kiến và được Thạnh thống nhất, nên trao đổi với Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á (đường Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để bán lại số hóa chất, sinh phẩm này. Việt đồng ý mua với điều kiện còn nguyên hộp, đầy đủ phụ kiện.

Từ đó, Nhàn chỉ đạo Chi báo cáo tiêu hao theo quy cách đóng gói của nhà sản xuất, không báo cáo đúng thực tế tồn kho, rồi lấy số hóa chất, sinh phẩm dư này bán lại cho Công ty CP công nghệ Việt Á.

Cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng tham ô kit test Covid-19, bán lại cho Việt Á

Lê Thị Kim Chi khai nhận tại cơ quan điều tra

NGUYỄN TÚ

Tài sản tham ô trị giá gần 5,3 tỉ đồng, Công ty CP công nghệ Việt Á chưa trả tiền

Tổng cộng, số hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế mà Nhàn và Chi được Thạnh thống nhất tham ô tài sản, chiếm đoạt của CDC Đà Nẵng và đã bán lại cho Công ty CP công nghệ Việt Á gồm: 21.000 kit tách chiết tự động, 10.000 kit tách chiết thủ công, 18.050 tube rỗng 1,5 ml, 2.400 kit xét nghiệm PCR Covid-19 (đều của Công ty CP công nghệ Việt Á bán cho CDC Đà Nẵng), 19.000 tube rỗng 1,5 ml của Hàn Quốc, 37.500 tube rỗng 1,5 ml của Mỹ.

Nhưng đến nay, Công ty CP công nghệ Việt Á vẫn chưa đưa tiền cho Thạnh, Nhàn và Chi.

Đối với 7.584 kit xét nghiệm Covid-19 do Tập đoàn Vingroup tài trợ trị giá gần 772 triệu đồng, Nhàn, Chi đã hoàn thành việc chiếm đoạt của CDC Đà Nẵng nhưng chưa tiêu thụ được.

Theo định giá, tổng số hàng hóa này trị giá gần 5,3 tỉ đồng, trong đó 7.584 kit xét nghiệm Covid-19 chưa chiếm đoạt đã được Công an TP.Đà Nẵng trả lại cho CDC Đà Nẵng.

Quá trình điều tra xác định trong vụ án tham ô tài sản này, Tôn Thất Thạnh là bị cáo đầu vụ, là người tổ chức; Nhàn giữ vai trò vừa tổ chức vừa thực hiện, Chi là người thực hiện theo chỉ đạo. Trong quá trình điều tra, 3 bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...