Nhà xây không phép, ly hôn chia tài sản thế nào?

11:09 - 29/02/2024

Nếu căn nhà xây không phép, bị buộc phải tháo dỡ, để tránh vụ án bị kéo dài, trong quá trình giải quyết ly hôn, cả hai vợ chồng có thể chỉ yêu cầu phân chia tài sản mỗi thửa đất.

Năm 2011, vợ chồng tôi có mua một thửa đất nông nghiệp bằng giấy tay. Sau đó, chúng tôi xây dựng căn nhà cấp 4 trên thửa đất này và đang ở cho đến nay. Do cuộc sống hôn nhân có nhiều bất hòa nên chúng tôi quyết định ly hôn và yêu cầu tòa phân chia tài sản nhà, đất. Theo đó, tôi yêu cầu tôi được giữ lại nhà và đất, sau khi định giá thì tôi sẽ trả tiền cho chồng tôi một nửa giá trị. Quá trình thụ lý giải quyết vụ án, tòa đi xác minh thì ủy ban xã trả lời tòa là căn nhà xây không phép, không phù hợp với quy hoạch và thuộc trường hợp buộc phải tháo dỡ.

Vậy, nếu chúng tôi chỉ yêu cầu chia tài sản là thửa đất gắn liền với căn nhà, thì có bị tòa buộc phải tháo dỡ nhà không? Giả sử ủy ban chưa tiến hành tháo dỡ nhà trong suốt khoảng thời gian tòa giải quyết vụ án thì tòa sẽ buộc tôi trả giá trị tương đương cả nhà và đất hay chỉ trả phần đất (vì nhà thuộc trường hợp phải tháo dỡ). Tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Bạn đọc Mỹ Phương.

Luật sư tư vấn

Luật sư Đặng Thị Thúy Huyền (Công ty luật HPL và cộng sự) tư vấn, theo khoản 4 điều 92 luật Nhà ở thì một trong những trường hợp phải tháo dỡ nhà ở là: "Nhà ở xây dựng trong khu vực cấm xây dựng hoặc xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Bên cạnh đó, tại điểm d khoản 1 điều 118 luật Xây dựng cũng có quy định công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép, hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng thì phải bị phá dỡ.

Nhà xây không phép, ly hôn chia tài sản thế nào?

Xây nhà trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch sẽ bị tháo dỡ

NGÂN NGA

Do đó, căn nhà cấp 4 trên thửa đất nông nghiệp nơi vợ chồng bạn sinh sống sẽ buộc phải tháo dỡ. Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, cần phải xem xét lại yêu cầu chia tài sản mà bạn đã đưa ra tại tòa án.

Trường hợp hai vợ chồng bạn chỉ yêu cầu chia tài sản với thửa đất, mà không yêu cầu chia căn nhà cấp 4 gắn liền trên thửa đất, thì tòa án sẽ không buộc bạn phải trả phần giá trị căn nhà. Bởi khoản 1 điều 5 bộ luật tố tụng Dân sự quy định: "Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó".

Trường hợp vợ chồng bạn yêu cầu chia toàn bộ thửa đất và căn nhà gắn liền trên đất, thì có hai cách làm sau:

Cách thứ nhất, để giải quyết vụ án diễn ra nhanh chóng, không bị ảnh hưởng bởi quá trình tháo dỡ căn nhà, thì bạn có thể làm đơn xin rút phần yêu cầu chia căn nhà gắn liền với đất, mà chỉ chia phần đất (theo khoản 4 điều 70 bộ luật Tố tụng dân sự).

Cách thứ hai, theo điểm d khoản 1 điều 214 bộ luật Tố tụng dân sự, tòa án có thể ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi "Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan, hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án". Do đó, nếu bạn muốn giải quyết ổn thỏa việc tháo dỡ căn nhà, và các vấn đề liên quan khác trước khi tiến hành việc ly hôn, phân chia tài sản, thì bạn cũng có thể làm đơn đề nghị tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả của việc tháo dỡ nhà.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...