Không nghỉ phép năm, trường hợp nào người lao động được hưởng lương?

11:09 - 29/02/2024

Trường hợp do thôi việc, hoặc mất việc làm mà người lao động chưa nghỉ phép năm, hoặc chưa nghỉ hết số ngày phép, thì được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ đó.

Theo quy định, tôi được nghỉ phép năm 12 ngày. Tuy nhiên, có năm tôi xin nghỉ phép vì việc nhà, đi du lịch. Khoảng 2 năm trở lại đây, kinh tế khó khăn, tôi cũng thắt chặt chi tiêu, không đi du lịch nữa vì thế cũng không thấy cần thiết phải nghỉ phép.

Vậy pháp luật quy định sao về việc tôi không nghỉ phép mà vẫn đi làm bình thường? Trường hợp tôi nghỉ phép có 5 ngày, những ngày còn lại tôi quên xin nghỉ thì được những quyền lợi như thế nào?

Vợ tôi làm ở công ty được 4 năm, dự định tháng 7 này xin nghỉ làm để lui về chăm con. Nếu vợ tôi chưa xin nghỉ ngày phép nào của năm, thì khi nghỉ việc có được thanh toán tiền nghỉ phép năm không? Pháp luật quy định sao về trường hợp này?

Bạn đọc Phạm Ngọc.

Luật sư tư vấn

Luật sư Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Công ty luật TNHH Nam Thiên (SSAC) tư vấn, theo điều 113 bộ luật Lao động quy định, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, thì được nghỉ hằng năm (thường được gọi là nghỉ phép năm), hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Cụ thể, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường, được nghỉ 12 ngày làm việc. Đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, được nghỉ 14 ngày làm việc. Đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, được nghỉ 16 ngày làm việc.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Không nghỉ phép năm, trường hợp nào người lao động được hưởng lương?

Luật sư Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Công ty luật TNHH Nam Thiên (SSAC) tư vấn

NVCC

Chỉ trong trường hợp do thôi việc hoặc mất việc làm mà người lao động chưa nghỉ hết năm, hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm, thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ đó.

Ngoài ra, tại khoản 1 điều 4 bộ luật Lao động còn quy định "khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động".

Do đó, việc bạn không nghỉ phép năm, hoặc không nghỉ hết ngày, thì luật không bắt buộc công ty phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ đó. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét lại trong hợp đồng lao động giữa bạn và công ty, hoặc trong nội quy lao động có thỏa thuận về việc thanh toán lương, hoặc chế độ đãi ngộ những ngày này hay không.

Về trường hợp của vợ bạn, nếu vợ bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, nghĩa là hai bên cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, thì sẽ được coi là thôi việc theo khoản 3 điều 113 bộ luật Lao động.

Vì vậy, vợ bạn sẽ được công ty thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm. Cạnh đó, nếu nội quy lao động hoặc hợp đồng lao động giữa vợ bạn và công ty có thỏa thuận về ngày nghỉ phép năm mà có lợi cho vợ bạn thì cần phải xem xét thêm.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...