Hướng dẫn cách chuyển đổi sổ đỏ hộ gia đình sang tên cá nhân

14:28 - 16/02/2024

Sổ đỏ do cha mẹ đứng tên là hộ gia đình muốn tặng cho 1 người con, những thành viên còn lại muốn bán thì các bên phải lập hợp đồng tặng cho và chuyển nhượng có công chứng.

Bố mẹ tôi có 3 người con đều đã trưởng thành và trên 18 tuổi. Hiện thửa đất của gia đình tôi thuộc tỉnh Nam Định có sổ đỏ ghi tên bố mẹ nhưng là hộ gia đình. Anh trai tôi đã có gia đình và đang sinh sống ở nước ngoài, chị gái tôi thì sống ở TP.HCM. Giờ bố mẹ tôi thống nhất cho tôi thửa đất này, còn anh và chị tôi thì đồng ý bán cho tôi với giá 500 triệu đồng.

Vậy tôi muốn đổi sổ đỏ từ hộ gia đình chỉ ghi tên tôi được không? Cách thức, thủ tục như thế nào cho thuận tiện nhất và đến đâu để làm? Tôi có phải đóng thuế không?

Bạn đọc Hoàng Phát.

Luật sư tư vấn

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu (Văn phòng luật sư Đại Quốc Việt, Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, theo khoản 29, điều 3 luật Đất đai quy định sổ đỏ cấp cho đất hộ gia đình là sổ đỏ cấp cho các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

Thứ nhất: có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

Thứ hai: đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó, khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải có sự đồng ý của các thành viên có chung quyền sử dụng đất.

Nếu anh chị của bạn đáp ứng đủ điều kiện như trên thì mới có quyền cùng cha mẹ định đoạt đối với thửa đất. Trường hợp, anh chị của bạn đã sống riêng từ trước khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, thì cha mẹ bạn muốn tặng cho bạn thì anh chị của bạn không có quyền phản đối hay đồng ý.

Thủ tục đổi giấy chứng nhận từ hộ gia đình sang tên bạn sẽ áp dụng theo thủ tục chung. Cụ thể, các thành viên trong hộ gia đình lập hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng cho bạn thửa đất tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất (tại điều 42 luật Công chứng) hoặc chứng thực tại UBND cấp xã nơi có đất.

Hướng dẫn cách chuyển đổi sổ đỏ hộ gia đình sang tên cá nhân

Các bên tặng cho, chuyển nhượng đều phải lập hợp đồng có công chứng

NGÂN NGA

Hiện anh trai bạn đang ở nước ngoài, để tránh tốn kém chi phí về quê, theo khoản 1 điều 78 luật Công chứng, anh trai bạn có thể đến Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của nước CHXHCN VN ở nước ngoài để công chứng văn bản ủy quyền cho cha mẹ làm thủ tục chuyển nhượng cho bạn. Đồng thời, chị gái bạn đang ở TP.HCM thì đến tổ chức hành nghề công chứng ở TP.HCM để làm hợp đồng ủy quyền cho cha mẹ chuyển nhượng giúp.

Căn cứ điều 3 Thông tư số 111 năm 2013 của Bộ Tài chính, việc chuyển nhượng bất động sản và tặng cho giữa cha mẹ với con ruột, giữa anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tiếp theo là bạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ… Khi thực hiện xong 2 bước trên thì bạn nộp hồ sơ để đăng ký biến động sang tên mình tại UBND cấp xã nơi có đất, hoặc tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện thuộc tỉnh nơi có đất. Địa phương nào đã thành lập bộ phận một cửa thì bạn nộp hồ sơ tại đây.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...