Đồng bào DTTS nhận được sự chăm lo tốt nhất của TP Hà Nội

10:12 - 20/09/2021

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội khẳng định, trong đại dịch Covid-19, đồng bào DTTS Thủ đô đã nhận được sự chăm lo tốt nhất của TP Hà Nội. Qua đây tiếp tục khẳng định sự quan tâm đặc biệt của TP Hà Nội nói riêng, của Nhà nước nói chung đối với đồng bào DTTS.

Theo Ban Dân tộc TP Hà Nội, Hà Nội có 14 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Với dân số hơn 107 nghìn người thuộc 50 thành phần DTTS sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn TP. Trong đó, dân tộc Mường chiếm khoảng 57,71%, dân tộc Tày chiếm 17,81%, dân tộc Thái 6,61%, dân tộc Nùng 5,85%…

Đồng bào DTTS cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức) với hơn 55.000 người, chiếm 51% người DTTS toàn TP. Trong đó, Huyện Ba Vì có 7 xã thuộc địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, gồm các xã Yên Bài, Ba Trại,Vân Hòa, Tản Lĩnh, Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì. Ở huyện Thạch Thất có 3 xã vùng dân tộc thiểu số và miền là xã Yên Trung, Yên Bình và Tiến Xuân. Huyện Quốc Oai có 2 xã vùng dân tộc miền núi là xã Đông Xuân và xã Phú Mãn. Huyện Chương Mỹ có 1 xã vùng dân tộc miền núi là xã Trần Phú. Huyện Mỹ Đức có xã An Phú.

Mỗi DTTS trên địa bàn Hà Nội đều có phong tục, tập quán, sắc thái văn hóa riêng, kế thừa và chịu ảnh hưởng của văn hóa các dân tộc khác.

Đồng bào DTTS nhận được sự chăm lo tốt nhất của TP Hà Nội
Đồng bào dân tộc Dao, xã Ba Vì, huyện Ba Vì nhận quà hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, trong khó khăn bủa vây của đại dịch Covid-19, đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số được TP Hà Nội quan tâm, chăm lo, giúp các hộ gia đình vững tin bước qua dịch bệnh.

Gia đình chị Triệu Thị Phương (thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì) thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị không có việc làm ổn định. Bản thân chị Phương hàng ngày vào rừng tìm cây thuốc Nam về bán cho các hộ sản xuất thuốc Nam tại trên địa bàn xã. Khi dịch bùng phát, vợ chồng chị đều tạm thời phải ở nhà, khiến cuộc sống gia đình chị vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Vừa qua, gia đình chị Phương là một trong những hộ dân tộc Dao được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội. Ngoài ra, gia đình còn nhận được nhiều phần quà hỗ trợ là nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống như gạo, mắm, muối, dầu ăn, mỳ tôm… từ những tấm lòng hảo tâm.

Cũng nhận được sự quan tâm từ TP trong đợt dịch Covid-19 đang diễn ra là hộ chị Nguyễn Thị Chính (dân tộc Mường, xã An Phú, huyện Mỹ Đức. Gia đình chị Chính kinh tế khó khăn, bản thân chị sức khoẻ yếu nên không thể lao động kiếm thêm thu nhập.

Chị Chính cho biết, gia đình được đại diện UBND xã An Phú đến nhà trao tặng 1 triệu đồng là tiền hỗ trợ của TP Hà Nội. Bênh cạnh đó là thêm một phần quà nhu yếu phẩm.

Gia đình chị Phương và chị Chính là 2 trong số hàng ngàn trường hợp hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của TP trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát đang diễn ra.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lăng Văn Hà cho biết, thời gian qua, thực hiện các chính sách hỗ trợ của TP, địa phương đã trao tặng quà đến tận tay 9 hộ nghèo, 198 hộ cận nghèo, 50 gia đình thuộc diện bảo trợ xã hội và 5 trường hợp đồng bào dân tộc là người có công. Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội, hàng trăm phần quà của các tổ chức Hội, đoàn thể, DN và cá nhân cũng đã được các đơn vị gửi tặng động viên, sẻ chia với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Tại xã dân tộc miền núi An Phú, huyện Mỹ Đức, 492 trường hợp hộ nghèo, cận nghèo và nhóm các đối tượng chính sách đã nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND TP. 600 gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây cũng nhận được phiếu mua quà tặng trị giá 400.000 đồng cho mỗi trường hợp từ chương trình “Siêu thị 0 đồng” do TP chỉ đạo triển khai trên địa bàn Hà Nội…

Ông Bùi Văn Chuyện, Chủ tịch UBND xã An Phú chia sẻ, “Với sự chăm lo thiết thực, kịp thời cho đời sống của đồng bào của TP Hà Nội đã giúp đồng bào có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống trong đại dịch”.

Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho biết, thời gian qua, song song với việc đôn đốc các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Ban Dân tộc TP Hà Nội cũng phối hợp thực hiện chính sách dành cho các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách. Đến nay, đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô cơ bản được đảm bảo.

“Trong thời gian dịch bệnh, bên cạnh sự chăm lo đặc biệt của TP Hà Nội dành cho thì đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô còn nhận được sự sẻ chia, hỗ trợ của rất tổ chức chính trị - xã hội, DN, góp phần giúp đỡ đồng bào vùng dân tộc của Thủ đô vượt qua khó khăn trước mắt”, ông Nguyễn Tất Vinh nhấn mạnh.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...