Đang hưởng lương hưu thì ra nước ngoài định cư, nhận BHXH 1 lần thế nào?

08:44 - 01/04/2024

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết, theo quy định tại điều 65 luật BHXH, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

Ngoài trường hợp ra nước ngoài định cư khi hưởng lương hưu, các trường hợp được rút BHXH 1 lần còn có:
  • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH. Hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
  • Người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH. Trong đó mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi được tính bằng 2 tháng lương hưu đang hưởng. Sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Còn mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng bằng 3 tháng trợ cấp đang hưởng.

Đang hưởng lương hưu thì ra nước ngoài định cư, nhận BHXH 1 lần thế nào?

Người dân nhận lương hưu, BHXH hằng tháng tại một bưu điện ở TP.HCM

THU HOÀI

Hiện nay, hồ sơ giải quyết trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư gồm: sổ BHXH; đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần của người lao động theo mẫu số 14-HSB (bản chính); bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam, hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của 1 trong các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp người lao động có nguyện vọng nhận tiền vào tài khoản cá nhân thì sẽ cộng thêm 2 ngày làm việc.

Về trình tự thực hiện, bước 1, người dân lập hồ sơ theo quy định nêu trên và nộp cho cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu hằng tháng giao dịch điện tử, bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Người dân có thể đăng ký nhận kết quả theo hình thức nhận bản điện tử hoặc giấy hay cả hai. Đồng thời, lựa chọn cách thức nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua bưu điện.

Bước 2, cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong thời hạn tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3, người dân nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp 1 lần và tiền trợ cấp. Trường hợp người dân có nguyện vọng nhận tiền vào tài khoản cá nhân thì sẽ cộng thêm 2 ngày làm việc.

BHXH TP.HCM lưu ý người dân thực hiện thủ tục cần mang theo CCCD hoặc hộ chiếu để xuất trình. Trong trường hợp người dân ra nước ngoài mà cơ quan BHXH không thể kịp thời giải quyết BHXH 1 lần thì có thể thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác nhận thay.

Đối với người nhận thay, khi làm thủ tục cần mang theo giấy ủy quyền mẫu 13-HSB hoặc văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật (1 bản chính).

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...