Vì sao nhiều tàu thuyền ‘biến mất’ ở vùng biển Trung Quốc?

21:56 - 27/11/2021

Giới phân tích cảnh báo rằng việc mất tín hiệu của nhiều tàu thuyền ở Trung Quốc gây xáo trộn chuỗi cung ứng, dù nước này khẳng định không tắt các trạm theo dõi.

Giới phân tích cảnh báo rằng việc mất tín hiệu của nhiều tàu thuyền ở Trung Quốc gây xáo trộn chuỗi cung ứng, dù nước này khẳng định không tắt các trạm theo dõi.

Vì sao nhiều tàu thuyền ‘biến mất’ ở vùng biển Trung Quốc?

Một tàu container rời cảng ở Hải Nam, Trung Quốc

Phân tích của giới chuyên môn cho thấy nhiều tàu hàng ở vùng biển Trung Quốc đang biến mất khỏi các hệ thống định vị chuyên ngành, gây đau đầu cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguyên nhân được cho là việc Trung Quốc ngày càng cô lập với thế giới, bên cạnh việc mất lòng tin ngày càng sâu sắc về ảnh hưởng của nước ngoài, theo Đài CNN ngày 25.11.

Gần 90% tàu thuyền ‘biến mất’

Giới phân tích cho biết họ bắt đầu chú ý việc lưu lượng tàu thuyền được ghi nhận giảm vào cuối tháng 10, khi Trung Quốc chuẩn bị thực thi quy định về dữ liệu cá nhân.

Thông thường, các công ty dữ liệu về hàng hải có thể theo dõi tàu thuyền trên thế giới nhờ thiết bị thu phát của hệ thống nhận diện tự động (AIS).

Vì sao nhiều tàu thuyền ‘biến mất’ ở vùng biển Trung Quốc?

Trang theo dõi thông tin tàu thuyền của Marine Traffic

Hệ thống này giúp các tàu gửi thông tin như vị trí, tốc độ, hải trình và tên tàu đến các trạm ven biển nhờ tín hiệu vô tuyến tần số cao. Nếu tàu ngoài tầm hoạt động của các trạm, thông tin có thể được trao đổi qua vệ tinh.

Tuy nhiên, điều đó dường như không diễn ra tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và có vai trò quan trọng đối với thương mại toàn cầu. Trong 3 tuần qua, số tàu gửi tín hiệu từ nước này đã giảm đến gần 90%, theo công ty dữ liệu hàng hải toàn cầu VesselsValue.

“Chúng tôi hiện chứng kiến sự sụt giảm quy mô lớn về các tín hiệu AIS tại Trung Quốc”, theo chuyên gia Charlotte Cook phụ trách bộ phận phân tích thương mại của VesselsValue.

Xáo trộn chuỗi cung ứng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng các trạm AIS dọc bờ biển nước này được xây dựng hợp pháp theo các hiệp ước quốc tế vẫn “đang hoạt động bình thường” và “không bị tắt”. Văn phòng thông tin Quốc vụ viện chưa phản hồi về đề nghị đưa ra bình luận.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng nguyên nhân do Luật Bảo vệ thông tin cá nhân Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.11. Luật này buộc các công ty xử lý thông tin phải được chính phủ Trung Quốc cho phép trước khi đưa các thông tin cá nhân ra nước ngoài.

Luật không đề cập dữ liệu hàng hải nhưng các nhà cung cấp dữ liệu ở Trung Quốc có thể chặn dữ liệu để đề phòng, theo chuyên gia Anastassis Touros của Marine Traffic, nhà cung cấp thông tin tàu thuyền có trụ sở tại Hy Lạp.

“Bất cứ khi nào có luật mới, chúng ta sẽ có một giai đoạn khi mọi người cần phải kiểm tra xem mọi việc có ổn không”, theo ông Touros.

Bà Cook kể rằng các đồng nghiệp tại Trung Quốc cho biết một số thiết bị AIS đã được tháo dỡ tại các trạm dọc bờ biển Trung Quốc hồi đầu tháng theo chỉ đạo của ngành quốc an. Những hệ thống được giữ lại cần phải được lắp đặt bởi “các bên đủ tiêu chuẩn”.

Không phải mọi dữ liệu đều bị mất vì các vệ tinh vẫn có thể ghi nhận tín hiệu từ tàu thuyền. Tuy nhiên, ông Touros lưu ý rằng khi tàu gần bờ, thông tin thu thập từ không gian không tốt bằng các trạm ở mặt đất.

Mùa Giáng Sinh đang đến và việc thiếu thông tin từ Trung Quốc, quốc gia có 6 trong số 10 cảng container lớn nhất thế giới, có thể gia tăng các vấn đề của ngành hàng hải toàn cầu vốn đang gặp nhiều trở ngại.

Các chuỗi cung ứng đang chịu áp lực trong năm nay do các cảng đang vất vả đáp ứng nhu cầu hàng hóa gia tăng trở lại sau thời gian nhiều nước áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo bà Cook, các công ty hàng hải dựa trên dữ liệu AIS để dự đoán về sự di chuyển tàu thuyền, theo dõi xu hướng theo mùa và cải thiện hiệu quả hoạt động của các cảng. Do đó, việc thiếu dữ liệu từ Trung Quốc có thể tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trung Quốc tự cô lập?

Theo CNN, việc Trung Quốc muốn kiểm soát tuyệt đối mọi dữ liệu, thông tin trong phạm vi nước này vốn không phải là điều đáng ngạc nhiên. Trung Quốc đang thúc đẩy kinh tế tự chủ trong khi đối diện những mối đe dọa từ bên ngoài như các lệnh cấm vận của Mỹ đối với một số công nghệ trọng yếu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mục tiêu tự chủ trong những năm trước và trong cuộc chiến thương mại, công nghệ với Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Một số quan chức cấp cao ở Bắc Kinh gần đây cố gắng xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư toàn cầu rằng việc tự cô lập là nhằm ưu tiên an ninh quốc gia.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...