Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao

14:46 - 27/06/2022

Giá phân ure trên thị trường những ngày cuối tháng 6 giảm trung bình từ 1.000 - 1.300 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 6. Trong khi đó các loại phân khác vẫn neo cao, các doanh nghiệp giải thích đó là do có độ trễ tự nhiên của thị trường.

Sức mua yếu, phân ure hạ nhiệt, DAP và kali vẫn neo cao

Giá phân bón cao vẫn là gánh nặng đối với hàng triệu nông dân, trong khi đầu ra bấp bênh

Anh Nguyễn Văn Hoàng, một nhà vườn ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: Năm nay trái cây rớt giá trầm trọng, nhà vườn thua lỗ trong khi giá phân bón vẫn rất cao. Thế nên thay vì mua phân hóa học chăm bón cho vườn cây vào đầu mùa mưa như thường lệ, năm nay anh chỉ sử dụng khoảng 1/3 phân hóa học kết hợp với phân chuồng và khác nhằm tiết kiệm chi phí. “Giá trái cây vụ rồi thấp quá mất tinh thần không muốn làm nữa. Nhưng sau một mùa cây kiệt sức nhiều, nếu không chăm sóc sắp tới sẽ không có thu hoạch lại còn khổ hơn. Từ hồi đầu mùa mưa tới giờ giá phân vẫn còn cao quá, lại lo thua lỗ kéo dài nên cũng không dám dùng nhiều, sẽ không có lời”, anh Hoàng tâm sự.

Mùa tiêu thụ phân bón chính ở Nam bộ thường kéo dài trong khoảng tháng 5 - 6, chính vì vậy mà hiện tại sức mua ở khu vực này khá yếu. Ông Trần Văn Xuân, một nông dân trồng lúa ở Châu Phú (An Giang) nói: Cách đây hơn 2 tháng, nông dân làm đất rồi xuống giống lúa hè thu, nhu cầu sử dụng phân bón nhiều thì giá lại cao. Bây giờ nhu cầu giảm thì giá giảm chút ít cũng không còn nhiều ý nghĩa. Với giá lúa đầu ra và chi phí đầu vào hiện nay thì trồng lúa không có lãi, tuy nhiên nếu không làm tiếp thì không biết làm gì khác và không có thu nhập. “Bây giờ chỉ còn hy vọng sắp tới giá lúa sẽ tăng. Thấy thông tin báo đài nói lương thực thế giới sốt giá mà sao giá lúa gạo Việt Nam vẫn cứ giậm chân tại chỗ kiểu này thì nông dân khổ lắm”, ông Xuân lo lắng.

Trên thị trường Nam bộ, giá phân ure giảm từ 40.000 - 50.000 đồng/bao (50 kg), giá dao động từ 15.000 - 15.400 đồng/kg tương đương khoảng 750.000 - 775.000 đồng/bao tùy loại. Các loại phân kali vẫn đứng ở mức 18.000 đồng/kg, DAP từ 21.600 - 26.500 đồng/kg tùy loại.

Tại thị trường Trung Quốc, giá phân ure hạt đục giảm mạnh. Giá chào thầu ngày 16.6 chỉ còn 448 USD/tấn so với mức 1.060 USD/tấn thời điểm tháng 1.2022. Thống kê của Hiệp hội Phân bón Việt Nam cũng cho thấy, giá phân ure trên toàn thế giới có xu hướng giảm. Cụ thể giá ure bình quân tháng 1.2022 là 18,7 triệu đồng/tấn đến tháng 5 còn 16,45 triệu đồng/tấn.

Theo các doanh nghiệp sản xuất phân bón, trừ apatit và ure được cung cấp trong nước thì đa phần nguyên liệu sản xuất phân bón vẫn phải nhập khẩu. Trên thị trường thế giới, ngoại trừ ure hạ nhiệt trong mấy tuần gần đây thì các loại khác vẫn cao. So với phân đơn, phân phức hợp các loại luôn có độ trễ khoảng 20 ngày đến 1 tháng.

Tính toán của các chuyên gia cho thấy, trong phân NKP hàm lượng ure khoảng 15 - 20% trong tổng thành phần, nếu như giá ure giảm khoảng 2 triệu đồng/tấn, tương đương giá NPK sẽ giảm khoảng 400.000 đồng/tấn.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời sám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...