Giá dầu tăng do OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng, Mỹ phản ứng

21:34 - 03/04/2023

Ả Rập Xê Út và những nhà sản xuất khác thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các quốc gia đối tác (OPEC+) hôm 2.4 thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,16 triệu thùng/ngày.

Giá dầu tăng do OPEC+ bất ngờ cắt giảm sản lượng, Mỹ phản ứng

Lính Mỹ ở mỏ dầu Rumaila thuộc miền nam Iraq, một thành viên OPEC+

Việc cắt giảm theo cơ chế tự nguyện sẽ bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến hết năm nay. Iraq sẽ giảm 211.000 thùng dầu/ngày, Nga và Ả Rập Xê Út đồng loạt giảm 500.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) giảm 144.000 thùng/ngày, Kuwait giảm 128.000 thùng/ngày, Oman giảm 40.000 thùng/ngày, Algeria giản 48.000 thùng/ngày, Kazakhstan giảm 78.000 thùng/ngày.

Giá dầu tăng lên hơn 5 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 3.4 sau khi OPEC+ bất ngờ thông báo cắt thêm sản lượng dầu với mục tiêu hỗ trợ nỗ lực ổn định thị trường, theo Hãng tin Reuters.

Cụ thể, giá dầu thô biển Bắc tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng, giao dịch với giá 85,56 USD/thùng, tăng 5,67 USD hay 7,1%.

Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, với 81,08 USD/thùng, tăng 5,41 USD hay 7,2%. Một số nhà phân tích cảnh báo giá dầu có thể tăng thêm 10 USD/thùng trong thời gian tới.

Diễn tiến trên thị trường giá dầu đã xảy ra sau khi OPEC+, trong đó có Nga, gây bất ngờ với tuyên bố cắt giảm thêm 1,16 triệu thùng dầu/ngày. Trong khi đó, lẽ ra OPEC+ được kỳ vọng duy trì quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày cho đến tháng 12 chứ không thêm.

Reuters tính toán được, với thông báo mới, OPEC+ sẽ cắt giảm 3,66 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu của toàn thế giới.

Kết quả là ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs (Mỹ) nâng dự báo giá dầu biển Bắc có thể đạt 95 USD/thùng và 100 USD/thùng lần lượt trong năm 2023 và 2024.

Goldman Sachs ước tính việc cắt giảm sản lượng dầu sẽ khiến giá dầu tăng thêm 7%, mang đến doanh thu cao hơn cho Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC+.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gọi động thái trên là “không khôn ngoan”.

“Chúng tôi không cho rằng nên cắt giảm sản lượng dầu vào thời điểm này, do thị trường đang bất ổn”, Reuters dẫn lời người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...