EU, Nhật Bản phản đối G7 cấm toàn bộ xuất khẩu sang Nga

20:29 - 25/04/2023

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã phản đối đề xuất của Mỹ về việc cấm toàn bộ xuất khẩu của G7 sang Nga vì cho rằng không khả thi.

Tờ Financial Times ngày 25.4 trích đăng một số nội dung của bản thảo tuyên bố chung của các lãnh đạo nhóm G7, dự kiến công bố tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm tại Hiroshima (Nhật Bản) vào tháng 5. Theo đó, các nhà lãnh đạo cam kết thay thế cơ chế cấm vận Nga theo khu vực hiện tại bằng một lệnh cấm toàn bộ việc xuất khẩu của G7 sang Nga, với chỉ một vài ngoại lệ gồm sản phẩm nông nghiệp, y tế và sản phẩm khác.
EU, Nhật Bản phản đối G7 cấm toàn bộ xuất khẩu sang Nga

Đại diện ngoại giao của G7 họp tại Nhật Bản hôm 18.4

Hai quan chức liên quan việc đàm phán của G7 cho biết đề xuất do Mỹ đưa ra nhằm bịt những lỗ hổng trong cơ chế cấm vận hiện tại, đã giúp Nga tiếp tục nhập khẩu các công nghệ của phương Tây.

Tuy nhiên, đại diện của Nhật Bản và EU tuần trước cho rằng đề xuất của Mỹ là không khả thi.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) và EU sẽ gặp nhau tại Hiroshima vào ngày 19.5 cho kỳ hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày, tập trung thảo luận tác động của xung đột Nga-Ukraine, an ninh kinh tế, đầu tư xanh và tình hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

EU cần sự đồng ý của toàn bộ 27 thành viên liên minh mới có thể tham gia cấm vận. Khối này đã tung 10 gói trừng phạt Nga từ khi xung đột nổ ra nhưng thường vấp phải sự tranh luận kéo dài, trong đó một số thành viên được hưởng quyền miễn trừ tham gia cấm vận sau khi đe dọa dùng quyền phủ quyết.

Do đó, việc ban hành một lệnh cấm toàn bộ xuất khẩu sang Nga với một số miễn trừ có nguy cơ gây ra tranh luận và làm suy yếu các biện pháp cấm vận hiện có, theo các quan chức đánh giá.

Bản dự thảo tuyên bố chung còn gồm các biện pháp ngăn ngừa việc né tránh lệnh cấm vận và hạn chế đối với các nước ủng hộ việc hỗ trợ tài chính cho chiến dịch quân sự của Nga.

Bên cạnh đó, G7 sẽ tiếp tục giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga và công bố cơ chế mới nhằm theo dấu kim cương Nga, giảm nguồn thu của Moscow từ việc xuất khẩu kim loại quý này. Tuy nhiên, các đề xuất có thể thay đổi trước hội nghị.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc thảo luận của G7 nhưng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách bắt Nga phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, Washington cho rằng lệnh cấm vận của G7 đã gây tác động lớn, ngăn chặn Nga có thể tài trợ cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Thông tin về sự khác biệt giữa các thành viên G7 cho thấy nhóm này thiếu các biện pháp trừng phạt gia tăng để công bố tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Theo Financial Times, việc mạnh tay đối với khả năng Nga né tránh lệnh cấm vận thông qua giao dịch từ các nước thứ ba là trọng tâm chú ý của Mỹ, Anh, EU và các đồng minh khác.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...