Ông Thành cho rằng cần bắt đầu lộ trình đó ngay bây giờ vì Việt Nam đã đủ điều kiện mở cửa trở lại và vì thị trường thế giới không chờ ai cả.

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG: Đồng bộ giải pháp “tái mở cửa” nền kinh tế

 

Chúng tôi đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”. Đề xuất này khá tương đồng với chiến lược “kiểm soát dịch theo điểm” mà 14 Hiệp hội doanh nghiệp trong nước đưa ra. Đây là hướng đi đúng, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Theo đó, khu vực sản xuất cần phải tái mở cửa trong trạng thái "bình thường mới” ngay từ bây giờ. Các doanh nghiệp có kế hoạch đảm bảo an toàn phòng dịch rõ ràng và lịch sử thực hiện tốt quy trình sản xuất an toàn phòng dịch cần được “trao quyền tự chủ” lớn hơn và phải được mở cửa trở lại ngay khi họ sẵn sàng, với sự hậu kiểm của cơ quan chức năng.

Các mô hình như 3 tại chỗ, 1 cung đường hai điểm sẽ tạo “bong bóng sản xuất” dù nó là những biện pháp tạm thời hữu ích. Đến thời điểm này, các mô hình này không hoạt động tốt đối với các nhà máy lớn, sử dụng nhiều lao động. Và các mô hình này không bền vững lâu dài, xét về mặt chi phí, hậu cần, và sức khỏe, an toàn và tinh thần của người lao động.

Để chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng Doanh nghiệp, DĐDN tiếp tục tập hợp những kiến nghị của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

Mọi góp ý xin gửi về: toasoan@dddn.com.vn

 

Các doanh nghiệp Mỹ đều có quy trình sản xuất an toàn phòng dịch đã được áp dụng thành công ở các nước khác khi bị dịch bệnh hoành hành còn nặng nề hơn ở các tỉnh miền Nam Việt Nam hiện nay. Vì vậy, họ có khả năng tự chịu trách nhiệm cao trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Với việc đa số người lao động ở các khu công nghiệp đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19 và các điều chỉnh trong cách tiếp cận kiểm soát dịch và điều trị đang bắt đầu phát huy kết quả tốt, chính quyền các địa phương cần sớm bố trí đủ nhân lực để làm việc với các doanh nghiệp nhằm phê duyệt phương án khôi phục lại sản xuất của họ theo tinh thần của Nghị quyết 105/NQ-CP/2021.

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG: Đồng bộ giải pháp “tái mở cửa” nền kinh tế

Hà Nội đã có 615 điểm “vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động.

Đặc biệt, các địa phương cần sớm dỡ bỏ các hạn chế đi lại với người lao động đã đáp ứng được các tiêu chí sản xuất an toàn phòng dịch.

 

Không những cần có lộ trình rõ ràng, mà cần phải bắt đầu lộ trình đó ngay từ bây giờ. Không phải chỉ doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ mất đi các khách hàng quốc tế quan trọng nếu tiếp tục dừng hoạt động trong thời gian tới. Doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian mới khai phá được các thị trường quan trọng cho các nhóm hàng xuất khẩu trong “câu lạc bộ tỷ đô”? Nhưng đánh mất các thị trường đó thì rất dễ, rất nhanh. Thị trường sẽ không chờ ai cả.

 

Đến nay thì không còn là cảnh báo nữa! Việc cắt giảm quy mô sản xuất đã diễn ra rồi. Việc chuyển một phần công suất từ Việt Nam sang các thị trường khác cũng như việc dừng chuyển công suất từ một số nước khác sang Việt Nam cũng đã diễn ra rồi. Nếu tiếp tục đóng cửa kéo dài thì xu hướng này đương nhiên sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ hơn.

Chính vì mong muốn ngăn chặn xu hướng này, không để nó diễn biến xấu hơn, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã khẩn thiết đề nghị chính phủ và các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt hơn để sớm mở cửa lại một cách thực chất. Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác.

Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ.