ĐBQH Nguyễn Trúc Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thông qua giảm lãi suất cho vay

Các đại biểu thảo luận tại phiên thảo luận tổ 9.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2023, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đánh giá: trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều khó khăn, phức tạp, kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng, GDP đã tăng khá qua 2 quý, xuất siêu, giải ngân đầu tư công tăng, huy động nhiều dự án lớn, thu ngân sách khá tốt.

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế cả nước phục hồi còn chậm, các tỉnh thành đầu tàu công nghiệp tăng trưởng thấp. Doanh nghiệp giải thể cao, đăng ký mới ít, xuất khẩu giảm, thị trường thu hẹp, tăng trưởng tín dụng thấp.

Theo đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là nông sản gặp nhiều khó khăn, lãi suất tiền đồng và vay USD rất cao, lãi suất tiền đồng là trên 10%, vay USD từ 5 tháng đến năm từ 4,8%-6,6%/năm, trong khi lãi suất cao thì giá xuất nông sản không tăng, thậm chí giảm để giữ thì trường, làm cho tính cạnh tranh của doanh nghiệp thấp.

ĐBQH Nguyễn Trúc Sơn: Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thông qua giảm lãi suất cho vay

Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre.

Ngoài ra, các chi phí điện, nước, lương có xu hướng tăng nên càng làm cho doanh nghiệp hụt hơi. Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn đề xuất một số giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Cụ thể: Một là, tín dụng NHNN có giải pháp kéo giảm hơn nữa lãi suất cho vay tiền đồng với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu (hiện còn trên 10%).

Hai là, hút nguồn tiết kiệm USD từ dân với lãi suất dương, (nguồn kiều hối lớn, năm 2022 hơn 19 tỉ USD), rồi cho vay lại doanh nghiệp xuất nhập khẩu với mức lãi thấp hơn các doanh nghiệp đang vay bằng USD của NHTM trong và ngoài nước để duy trì xuất nhập khẩu cho Việt Nam.

Ba là, dùng ngay gói tín dụng 40.000 tỉ đang giải ngân rất ít hỗ trợ ngay 2% lãi suất cho các doanh nghiệp vay xuất khẩu qua kênh 4 NHTM nhà nước lớn, sẽ hút được ngay giải ngân cho gói này.

Ngoài ra, cần phải cải cách thủ tục và làm nhanh cho doanh nghiệp xuất khẩu hoàn thuế VAT (bởi hiện nay hoàn thuế rất chậm), các thủ tục về nộp thuế, thủ tục liên quan đến thông quan, thủ tục đất đai để thế chấp, vay ngân hàng. Sự đồng hành trách nhiệm, hỗ trợ từ đội ngũ công chức, viên chức các cấp sẽ giúp doanh nghiệp vượt khó, giữ được thị trường, nâng kim ngạch xuất khẩu và kéo giá nông sản đầu vào lên cho người dân.