Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ tại buổi Tọa đàm với chủ đề: Đối thoại cùng các 'vua nông sản' Việt diễn ra sáng nay (26/10).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nền nông nghiệp Việt Nam chưa có tính tự chủ cao

Các doanh nghiệp khách mời tại Tọa đàm - Ảnh chụp màn hình. 

Chia sẻ khó khăn, mất mát của công đồng doanh nghiệp khi phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội để phòng dịch COVID-19, khiến nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất thị trường, mất cơ nghiệp đã gầy dựng; tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, các doanh nghiệp cũng cần nhìn lại và chia sẻ với lãnh đạo các địa phương khi đứng trước sự sống-chết của người dân trong bối cảnh mà chúng ta chưa thực sự hiểu nhiều về biến chủng Delta trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này.

, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Ông cho rằng, đây là một triết lý không phải chỉ trong đại dịch mà ngay cả sau này, khi bình thường trở lại thì việc đổi vai cho nhau sẽ thấu hiểu nhau hơn và sẽ bớt đi điều gì đó để cùng nhẹ lòng với nhau và rồi việc gì rồi cũng có thể qua. Bộ trưởng thừa nhận, không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình thực thi, khi áp lực rất lớn đối với các lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo địa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho rằng, sau đợt dịch này, Chính phủ cũng đã nhận ra bài học về quản trị quốc gia, quản trị vùng, quản trị địa phương, cần phải thông suốt các mệnh lệnh từ trung ương cho tới các địa phương, làm sao phải nhất quán với nhau, tránh hiểu sai, tránh tình trạng cát cứ theo địa giới hành chính.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nền nông nghiệp Việt Nam chưa có tính tự chủ cao

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, nền nông nghiệp của Việt Nam chưa có tính tự chủ cao, lệ thuộc phần lớn vào nguyên liệu đầu vào từ nước ngoài - Ảnh chụp màn hình.

”, Bộ trưởng thông tin.

Nhắc đến khái niệm “VUCA” (Bất định – Biến động – Phức tạp – Mơ hồ), Bộ trưởng cho rằng, thế giới sẽ không thể bình thường trở lại được. COVID rất mơ hồ, không biết khi nào sẽ chấm dứt. Do đó, chúng ta cần phải thích nghi và phải nghĩ khác.

, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Nói về câu chuyện nguyên vật liệu đầu vào tăng giá cao trong thời gian qua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, do chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị đứt gãy và hiện nay, nền nông nghiệp của chúng ta có tính tự chủ chưa cao, lệ thuộc rất nhiều vào khâu đầu vào của nước ngoài, bản thân nền nông nghiệp phải sử dụng đến 70-80% nguồn nguyên liệu mà chúng ta không tự chủ được, phải nhập khẩu toàn bộ, thập chí là tới 70-80%.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đặt vấn đề.

Liên quan đến vấn đề chế biến sâu, theo Bộ trưởng, Nghị định của Chính phủ cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường chế biến sản phẩm, nhưng vì sao vẫn chưa phát triển nhanh, đây là một vấn đề mà Bộ trưởng cũng rất quan tâm.

Bộ trưởng đặt câu hỏi, đồng thời mong muốn và đặt hàng các doanh nghiệp phải chú trọng và tăng cường chế biến.