Với đặc thù nghề nghiệp phải di chuyển và tiếp xúc nhiều đối tượng nên nguy cơ lây nhiễm của lực lượng tuyến đầu ngành hàng không rất cao, nỗ lực của Vietnam Airlines khi là hãng hàng không Việt đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo đối với người lao động - vốn được coi là “tài sản” quý giá nhất của doanh nghiệp. Đợt tiêm chủng ngày 13-20/5 sẽ bảo vệ mỗi cá nhân cũng như tập thể Vietnam Airliness và cộng đồng, tạo nên “lá chắn” hữu hiệu để hành khách yên tâm đi lại bằng đường hàng không.

Đảm bảo tiêm chủng diễn ra an toàn

Là đơn vị chịu trách nhiệm tiêm vaccine Covid-19 cho Vietnam Airlines đợt vừa qua, Tiến sĩ Lê Kiến Ngãi - Trưởng đơn vị khám và tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi Trung ương cảm thấy yên tâm khi hơn 1.400 nhân viên tuyến đầu của Vietnam Airlines đã được tiêm thành công. Trước đó gần 800 người lao động khác tại TP.HCM và Vinh được tiêm chủng cũng ghi nhận sức khỏe ổn định. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ về thiết bị, cơ sở vật chất, theo ông Ngãi, đơn vị đã lên các phương án rất sớm từ việc tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng, cập nhật các kiến thức về vaccine cho đội ngũ làm nhiệm vụ tiêm chủng.

Đánh giá bất cứ một tác nhân lạ nào đưa vào cơ thể đều có thể có các phản ứng không mong muốn và vaccine cũng vậy, ông Ngãi cho hay, trước khi tiêm, nhiều nhân viên Vietnam Airlines có tâm lý vừa mừng, vừa lo cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ngay từ khi tư vấn tiêm chủng, đơn vị đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các đối tượng tiêm hiểu về cơ chế và tác dụng của vaccine, cũng như các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người được tiêm biết cách theo dõi và phòng ngừa.

Đặc biệt, đơn vị cũng có hệ thống tổ chức theo dõi sau tiêm được trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu, cùng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo về xử lý phản vệ đảm bảo kịp thời, đúng phác đồ nếu có sự cố xảy ra sau tiêm chủng.

“Lá chắn” để hàng không vững bước giữa đại dịch

Sat khuẩn trước khi tiêm

“Trong hơn 1.400 nhân viên tuyến đầu của Vietnam Airlines vừa được tiêm, không ai có phản ứng sau tiêm nào nghiêm trọng. Đó là điều vui mừng với những người làm trong ngành tiêm chủng”, ông Ngãi nói.

Trực tiếp cầm kim tiêm cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên do Bộ Y tế chỉ định, chị Phan Thị Thùy Quyên - điều dưỡng tại Khoa Kiểm soát nhân khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cảm thấy vinh hạnh khi được giao nhiệm vụ tiêm vaccine cho các nhân viên tuyến đầu ngành hàng không.

Có mặt tại bệnh viên từ 7h thường ngày, chị Quyên chuẩn bị dụng cụ cho việc tiêm chủng như xe tiêm, bình tích lạnh để trữ vaccine trong điều kiện 2-8 độ C. Trước khi tiêm, điều dưỡng phải vệ sinh, sát khuẩn tay, mặc đồ bảo hộ toàn thân để tự bảo vệ bản thân trước các đối tượng tiếp xúc với mình. Ngoài việc đo thân nhiệt, huyết áp, khai báo tiền sử bệnh lý và được bác sĩ thăm khám, tư vấn chu đáo, chị Quyên cho biết khi mũi tiêm vào bắp tay sẽ có cảm giác đau như châm chích một chút, giống như tiêm các loại kháng sinh bình thường. Vì thế, điều dưỡng phải rất cẩn trọng và giảm thiểu đau nhức cho đối tượng tiêm.

“Do phải đảm bảo giãn cách, trung bình một ngày mỗi bàn tiêm sẽ tiêm được khoảng 100 mũi tiêm cho 100 bệnh nhân. Là một nhân viên y tế, việc tiêm vaccine Covid-19 vừa là nhiệm vụ, cũng là trách nhiệm của mình để góp phần vào quá trình miễn dịch cho cộng đồng”, chị Quyên giãi bày.

Người lao động là “tài sản” quý giá nhất

Trước khi tiêm, chị Nguyễn Thị Huyền My - tiếp viên Vietnam Airlines tỏ ra hồi hộp, lo lắng về tác dụng phụ của vaccine. Tuy nhiên, sau khi đến Bệnh viện, được đội ngũ y bác sĩ tiếp đón, khám sàng lọc kỹ lưỡng, chị cảm thấy yên tâm hơn.

“Lá chắn” để hàng không vững bước giữa đại dịch

Tiêm vaccine cho cán bộ Vietnam Airlines

“Bác sĩ liên tục hỏi thăm tình hình rất cụ thể và đưa ra những giải pháp để mình và gia đình xử lý khi theo dõi tình trạng sau tiêm ở nhà. Đến hiện tại, sau khi tiêm xong thể trạng sức khỏe vẫn rất ổn và thoải mái, các chỉ số tim mạch, huyết áp cũng bình thường”, nữ tiếp viên này cho biết.

Khi nghe tin Tổng công ty sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho toàn thể phi công, anh Vũ Hồng Nhật - Cơ trưởng đội bay Airbus A321 vui mừng vì sớm có thể quay trở lại bầu trời một cách an toàn. “Được tiêm vaccine phòng dịch sớm sẽ giúp phi công yên tâm hơn khi đi bay và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, cộng đồng. Nhìn chung quá trình tiêm rất suôn sẻ, các bác sĩ, điều dưỡng rất nhiệt tình, chuyên nghiệp, nhẹ nhàng và phục vụ các anh chị em đi tiêm rất tốt”, cơ trưởng Nhật chia sẻ.

Chung quan điểm này, anh Nguyễn  Minh Tuấn - Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) cho biết, các cấp lãnh đạo, cán bộ đã phổ biến rõ cho anh em những tác dụng và phản ứng phụ của vaccine, mọi người đều nắm được rõ nên cũng yên tâm khi tiến hành tiêm.

“Lá chắn” để hàng không vững bước giữa đại dịch

Kiểm tra sau tiêm

“Dù đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng những rủi ro dịch bệnh luôn có, vì thế mình vẫn luôn cần tuân thủ quy định của Nhà nước, Tổng công ty để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng,” anh Tuấn cam kết.

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, tại bất cứ doanh nghiệp nào, sức khỏe người lao động cũng là “tài sản” quý giá nhất bởi chính họ là người sản xuất kinh doanh, làm nên thương hiệu và giá trị bản sắc đơn vị. Hơn nữa, những phi công, tiếp viên, thợ máy... là đối tượng thường xuyên tiếp xúc nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm dịch cao. Vì vậy để người lao động yên tâm làm việc trong bối cảnh dịch bệnh, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 phải được đặt ưu tiên hàng đầu. “Người lao động khỏe mới hăng hái thi đua sản xuất, từ đó ‘sức khỏe’ doanh nghiệp cũng đi lên”, lãnh đạo Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Mặc dù Vietnam Airlines đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ban lãnh đạo vẫn tạo điều kiện cho người lao động được tiêm chủng miễn phí để không chỉ bảo vệ bản thân, cộng đồng mà còn thêm yên tâm vững bước giữa đại dịch.