Giữ lửa kinh doanh

Các doanh nghiệp đã dần tăng tốc trở lại, thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Một doanh nghiệp địa ốc có nhiều dự án ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện tại công ty đang đi làm với tần suất 30% nhân công lao động đến văn phòng. Tuy nhiên các dự án của họ đã bắt đầu âm thầm khởi động mạnh, sẵn sàng đón thời gian “bung cửa” sau 15/10 với kế hoạch của TP HCM sẽ trở lại bình thường. “Quý IV/2021 có thể kỳ vọng giúp chúng tôi giảm tồn kho, tăng thanh khoản, nhà đầu tư sau thời gian bị nén lò xo tràn đầy hi vọng sẽ tạo sức bật cho thị trường sôi động”.

Tuy nhiên vị lãnh đạo của doanh nghiệp này cho rằng, các chính sách của các địa phương trong phòng chống dịch cần nhất quán và hạn chế thay đổi nhất có thể, mặc dù vẫn biết thông điệp hiện tại theo Nghị quyết mới nhất với 4 cấp độ chống dịch mà Thủ tướng vừa ký ban hành, là phải luôn thích ứng, linh hoạt trong kiểm soát phòng chống dịch. Nhưng nếu cứ linh hoạt chính sách không cần thiết, thay đổi thường xuyên thì doanh nghiệp rất khó lên kịch bản kinh doanh.

Ghi nhận của DĐDN với các lãnh đạo doanh nghiệp đều cho thấy, họ đã sẵn sàng với kịch bản kinh doanh quý IV, chỉ cần được thực sự nới lỏng các điều kiện cho doanh nghiệp tự chủ kiểm soát dịch. Vấn đề duy nhất vẫn là các điều kiện để tiếp sức thổi bùng lửa kinh doanh, trong đó, các chính sách kiểm soát dịch bệnh khi trở về bình thường, phải thực sự là ứng phó có tính “bình thường”. Doanh nghiệp yên tâm thì lửa kinh doanh đã bén lên, sẽ đượm, bền.