Bình Thuận thu hồi dự án ngàn tỉ nuôi bò công nghệ cao

22:29 - 22/09/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo kiên quyết thu hồi, không chấp nhận xem xét lại dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao ở xã Sông Bình, H.Bắc Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa ký công văn (số 3024) gửi các sở: KH-ĐT, TN-MT, UBND H.Bắc Bình và Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận yêu cầu “Không xem xét lại quyết định thu hồi dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao (diện tích 479 ha) tại xã Sông Bình, H.Bắc Bình của Công ty CP Sữa Thông Thuận”.

Bình Thuận thu hồi dự án ngàn tỉ nuôi bò công nghệ cao

Dự án khu phức hợp công nghệ cao về nông nghiệp ở Bình Thuận được khởi công từ tháng 4.2017 nhưng đến nay vẫn... trên giấy

Trước đó, Công ty CP sữa Thông Thuận có đơn kiến nghị gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Bình Thuận đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh “xem xét lại chủ trương thu hồi" dự án trên.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT có văn bản thông báo cho công ty biết, đồng thời làm các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án này theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư xin giảm vốn từ 2.500 tỉ đồng xuống còn... 312 tỉ

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT Bình Thuận, ngày 3.6.2022, Công ty CP sữa Thông Thuận có công văn xin điều chỉnh quy mô dự án từ 479 ha xuống còn 368 ha; chăn nuôi 13.600 con bò xuống còn 3.000 con và giảm vốn đầu tư từ 2.500 tỉ đồng xuống còn 312 tỉ đồng. Lý do là chỉ thực hiện được trên phần diện tích đất (368 ha) nhận bàn giao từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, phần còn lại (111 ha) không tự thỏa thuận được với các hộ dân. Đồng thời, công ty này còn 'đổ thừa' cho khí hậu, thổ nhưỡng tại khu vực làm dự án không thuận lợi cho việc trồng cỏ, bắp nên không thể đủ thức ăn cho việc chăn nuôi hơn 23.600 con bò như quy mô ban đầu của dự án.

Bình Thuận thu hồi dự án ngàn tỉ nuôi bò công nghệ cao

Chuồng bò với vài con bò sữa thiếu cỏ

Trên thực tế, Công ty sữa Thông Thuận vẫn chưa thực hiện việc ký quỹ đầu tư để đảm bảo việc thực hiện dự án, chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất theo quy định pháp luật nhưng đã tiến hành trồng cỏ trên dự án.

Do vậy, từ ngày 21.10.2021, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu chấm dứt hoạt động của dự án này dù đã gia hạn cho chủ đầu tư nhiều lần.

Bình Thuận thu hồi dự án ngàn tỉ nuôi bò công nghệ cao

UBND tỉnh Bình Thuận không đồng ý 'xem xét lại' chủ trương thu hồi dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt của Công ty sữa Thông Thuận

“Hiện nay, công ty này còn có dự án khác 322 ha, cũng trồng cỏ, chăn nuôi ngay cạnh dự án này nhưng không hiệu quả. Một dự án khác nữa là Nhà máy chế biến sữa Thông Thuận tại Khu công nghiệp Sông Bình, được cấp chứng nhận đầu tư từ 2017 đến nay nhưng chỉ mới xây được cái cổng, tường rào rồi ngưng đến nay không biết khi nào mới làm tiếp", một cán bộ Sở KH-ĐT Bình Thuận nói.

Bình Thuận thu hồi dự án ngàn tỉ nuôi bò công nghệ cao

Dự án chăn nuôi bò sữa , bò thịt công nghệ cao hiện nay của công ty CP sữa Thông Thuận

Như Thanh Niên nhiều lần thông tin, dự án công nghệ cao chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trồng cỏ và chế biến sữa (tổng cộng cả 2 dự án 1.000 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng) của Công ty CP sữa Thông Thuận được khởi công từ 2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với vài con bò sữa gầy còm.

Trả lời PV Thanh Niên chiều 21.9 qua điện thoại, ông Trương Hữu Thông, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sữa Thông Thuận cho biết nếu UBND tỉnh Bình Thuận nhất định thu hồi dự án này thì ông sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, ông Thông cho hay đây là khu vực đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt khó khăn cho việc trồng cỏ nuôi bò. "Chúng tôi vẫn cứ làm tiếp vì công ty còn 2 dự án nữa, một dự án hơn 320 ha đang vận hành. Riêng nhà máy sữa sau Tết chúng tôi sẽ lắp đặt máy móc để sản xuất sữa", ông Thông cho biết.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...