VN-Index chọc thủng mốc 1.500 điểm: "Đỉnh cao" hay mới là một "cột mốc" khác để vượt qua?

19:37 - 29/11/2021

VN-Index đang là một trong bốn chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới một năm qua.

Mấy hôm trước còn là "người hùng" đưa VN-Index vượt ngưỡng 1.500 điểm, hôm qua (26/11), nhiều cổ phiếu ngân hàng lại thành "tội đồ" khiến chỉ số chính chưa thể chinh phục thêm một cột mốc quan trọng.

Dù chưa đóng tuần theo kịch bản đẹp nhưng sự bứt phá ngoạn mục của chứng khoán Việt Nam trong năm qua đã khiến không ít nhà đầu tư phải ngỡ ngàng.

VN-Index chọc thủng mốc 1.500 điểm: "Đỉnh cao" hay mới là một "cột mốc" khác để vượt qua?

VN-Index đã vượt ngưỡng 1.500 điểm trong tuần này

 

Để thấy được giờ "nổi tiếng" thế nào, có 2 câu chuyện để chứng minh. Thứ nhất nhìn ra quốc tế, trên một diễn đàn đầu tư chứng khoán của Thái Lan hôm qua đã có một bài đăng khá "hân hoan" mừng VN-Index chạm tới mốc 1.500 điểm. Admin diễn đàn này ước tính trong quãng 6 năm qua, VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 150%, trong khi chỉ số chứng khoán Thái Lan SET Index chỉ có mức tăng 18,24%.

"Tiếng thơm" vươn tầm quốc tế đã là 1 dấu ấn, nhưng chưa ấn tượng bằng câu chuyện thứ hai VN-Index đang làm cả những người từng coi chứng khoán là nơi chỉ "tiền mất tật mang" giờ lại thấy "hi vọng".

"Cách 3, 4 tuần gần đây, rất nhiều nhà đầu tư cũ bắt đầu tham gia trở lại thị trường chứng khoán. Đây là những nhà đầu tư F0 nhưng chính lại là Fn", ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh, CTCP Chứng khoán KBSV cho biết.

"Cũ người mới ta", ai theo chứng khoán từ năm ngoái thì có lẽ giờ cũng đang cẩn trọng với một thị trường giá lên đã kéo dài hơn 1 năm rưỡi. Nhưng với rất nhiều nhà đầu tư, chứng khoán giờ vẫn đang giàu cơ hội kiếm lợi nhuận.

Vậy nên cứ mỗi lúc thị trường giảm, họ lại mua rất mạnh tay, mua nhiều đến mức nhiều công ty chứng khoán giờ hết cả tiền cho vay margin. Và một ngày giảm điểm thế này không khác gì một ngày giảm giá Black Friday với nhiều nhà đầu tư F0.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, lũy kế 10 tháng, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt hơn 1 triệu tài khoản, gấp gần 3 lần số tài khoản mở mới của cả năm 2020.

VN-Index chọc thủng mốc 1.500 điểm: "Đỉnh cao" hay mới là một "cột mốc" khác để vượt qua?

Lũy kế 10 tháng, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt hơn 1 triệu tài khoản

 

Hiện tượng "căng cứng" margin vì thế cũng xuất hiện khiến nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi không kịp đón "con sóng xanh" phủ khắp bảng điện.

"Vừa qua mình có đầu tư mã chứng khoán của Hà Đô, khi mã này giảm xuống mức giá 62.000 đồng thì mình đã hạ 50% tỷ trọng cổ phiếu. Nhưng bây giờ Hà Đô đã lên mức giá trên 70.000đ/cp thì mình không sử dụng được Margin để mua được cổ phiếu đó", nhà đầu tư Nguyễn Thị Hoan (Quận Hà Đông, TP Hà Nội) cho biết.

Trong khi đó theo nhà đầu tư Đào Minh Thư (Quận Đống Đa, TP Hà Nội): "Sau sóng bất động sản tăng nóng vừa rồi tôi đã chốt lời nhưng không thể mua lại bằng margin, thấy rất là bất lực"

Trên thực tế, nguồn cung margin đã sớm trở nên căng thẳng từ cuối quý III vừa qua, khi tổng dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán trên mức 154.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều bên cho vay thứ 3 cũng đã hết nguồn.

"Nếu các nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu ở thời điểm này, đặc biệt là những cổ phiếu tốt thì sẽ gần như không mua lại được và luôn gặp tình trạng gọi là out room. Việc này liên quan đến tình trạng căng margin của các công ty chứng khoán và hầu hết các cổ phiếu to, chất lượng lại có tỷ lệ margin cao nhất", ông Nguyễn Minh Hoàng - Chuyên viên cao cấp, Công ty chứng khoán Nhất Việt đánh giá.

Đáp ứng nhu cầu vốn đối ứng cho các nhà đầu tư, hai công ty đầu ngành là SSI và VNDIRECT đã có kế hoạch tăng vốn lên quy mô ngang với các ngân hàng tầm trung. Việc này dự kiến sẽ kích hoạt một vòng tăng vốn mới của nhóm các công ty chứng khoán, cùng lượng tiền thật của các nhà đầu tư mới sẽ tiếp tục giúp thị trường chứng khoán thêm "hưng phấn".

"Khi dòng tiền "thông minh" chảy vào giúp đẩy cổ phiếu thoát khỏi giai đoạn đi ngang, từ đó tạo ra một cú hích và động lực mua mới, khi đó nhà đầu tư cá nhân sẽ bổ sung thêm lượng vốn của mình vào các mã trụ. Dòng tiền giúp VN-Index vượt 1500 điểm là có vai trò quan trọng của đầu tư cá nhân", ông Đoàn Tú - Chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán nhận định.

Hôm qua khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất hơn 10 tháng do những lo ngại về biến thể COVID-19 mới. Tuy nhiên như mọi khi, lực đỡ từ dòng tiền trong nước vẫn rất lớn. VN-Index được nhìn nhận chưa dừng lại ở 1.500 điểm với dòng tiền khổng lồ đang đổ vào như vậy.

Nhưng chỉ số tăng không có nghĩa là tài sản của nhà đầu tư cũng tăng nếu không chọn đúng cổ phiếu. Dòng tiền "thông minh" là dòng tiền tìm đến nơi có khả năng sinh lời và rời khỏi nơi có rủi ro ngắn hạn.

VN-Index chọc thủng mốc 1.500 điểm: "Đỉnh cao" hay mới là một "cột mốc" khác để vượt qua?

Chỉ số tăng không có nghĩa là tài sản của nhà đầu tư cũng tăng nếu không chọn đúng cổ phiếu

 

Theo các chuyên gia, nhiều ngân hàng sau một thời gian điều chỉnh đang ở vùng định giá hấp dẫn cho đầu tư, hay cuối năm bao giờ cũng là thời điểm "mua may bán đắt" của ngành bán lẻ và xuất khẩu. Lãi suất thấp vẫn tiếp tục là chất xúc tác cho các tài sản như bất động sản và chứng khoán tăng giá…

Tìm được nhóm ngành có câu chuyện kinh tế để đầu tư là điều kiện cần nhưng điều kiện đủ là nhà đầu tư đừng quên chọn các doanh nghiệp có nền tảng tăng trưởng tốt. Còn sa đà vào các doanh nghiệp không tăng giá trên nền tảng nội tại thì mỗi nhịp điều chỉnh của thị trường lại là một lần dòng tiền rút đi, để lại nhà đầu tư trong trạng thái "càng gồng càng lỗ".

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...