Tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng dù lãi suất thấp

09:21 - 14/05/2021

Dù lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức thấp, nhưng huy động vốn của các ngân hàng thương mại ở TP Hồ Chí Minh lại tăng trở lại.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh về tình hình hoạt động của tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong tháng 4/2021 cho thấy, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến cuối tháng 4 ước đạt hơn 2,9 triệu tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm trước.

Tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng dù lãi suất thấp

Các ngân hàng tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Trong đó, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng dân cư ước đạt 1,13 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 39% và tăng 1,57% so với cuối năm 2020. Tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế ước đạt 1,55 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 53% và giảm 0,38% so với cuối năm 2020.

"Sau 2 tháng giảm liên tục, huy động vốn trên địa bàn bắt đầu tăng trở lại vào tháng 3 (tăng 0,76% so với tháng trước)", Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhận định. Dự ước đến cuối tháng 4, vốn huy động trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng (tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm).

Đáng chú ý, so với cuối năm trước, bộ phận tiền gửi tiết kiệm dân cư duy trì tăng trưởng, ở mức tăng 1,22% và chiếm tỷ trọng khoảng 39% trong tổng huy động vốn.

Có thể thấy, sau 2 tháng đầu năm sụt giảm, dòng tiền nhàn rỗi đã quay trở lại ngân hàng bất chấp việc các ngân hàng tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, lãi suất gửi tiết kiệm bằng VNĐ đến cuối tháng 4 được áp dụng phổ biến ở mức 3,2 - 3,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng; mức 3,8 - 6,3%/năm với các kỳ hạn trên 12 tháng.

Đầu tháng 5 này, lãi suất huy động của một số ngân hàng biến động trái chiều, trong khi một số ngân hàng tăng, một số khác lại giảm. Tuy nhiên hầu hết, các ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất tiết kiệm so với tháng trước.

Tại một số ngân hàng như NamABank, MBBank..., lãi suất huy động được điều chỉnh giảm nhẹ ở một vài kỳ hạn. Tại NamABank, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn 1 - 3 tháng giảm 0,05 điểm phần trăm, còn lãi suất huy động ở kỳ hạn 9 tháng giảm tới 0,5 điểm phần trăm. Trong khi MBBank, lãi suất huy động cũng giảm 0,1 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất ở các kỳ hạn, lãi suất huy động kỳ hạn 1 - 2 tháng cao nhất là 3%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng là 3,2%/năm, tăng khoảng 0,75 điểm % so với trước đó.

Lãi suất tiền gửi của 4 "ông lớn" ngân hàng là VietinBank, Agribank, Vietcombank và BIDV vẫn giữ mức ổn định so với tháng trước, trong đó, mức lãi suất tiền gửi cao nhất là 5,6%/năm.

Theo nhận định của một số chuyên gia, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào, xu hướng chung của các ngân hàng thương mại vẫn là giảm lãi suất huy động, tiến tới giảm lãi suất cho vay.

 

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

NỘI DUNG ĐẶC SẮC THÁNG 6

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...