Thanh toán, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã VietQR

09:31 - 17/06/2021

Bắt đầu từ hôm nay (15/6), người dân có thể chuyển tiền liên ngân hàng bằng mã VietQR, khi các ngân hàng đã áp dụng theo một chuẩn QR chung của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đây, một số ngân hàng đã sử dụng mã QR để chuyển tiền, nhưng chỉ trong nội bộ ngân hàng đó, thì nay đã có thể kết nối liên thông giữa các ngân hàng, giúp mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt.

Người dân có thể tự tạo 1 mã QR có số tài khoản thanh toán trên ứng dụng điện thoại. Bằng cách này, việc thanh toán không dùng tiền mặt có thể được mở rộng tới các cửa hàng nhỏ, thậm chí là các gánh hàng rong, khi người bán chỉ cần in mã QR để cho người mua có thể quét thanh toán.

Còn với mua hàng online, người bán có thể nhập sẵn số tiền cần thanh toán vào mã QR, sau đó gửi cho người mua quét mã, tránh sai sót.

Điểm khác biệt so với các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác là tiền sẽ đi trực tiếp từ tài khoản người mua tới người bán. Như vậy, người bán hàng sẽ không mất phí cho trung gian thanh toán.

Thanh toán, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã VietQR

Thanh toán cà phê bằng VietQR một cách đơn giản nhằm hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

"Kỳ vọng sẽ giảm chi phí giao dịch từ 3 - 4 lần. Khi sử dụng VietQR, mọi người có thể tự tạo mã QR cá nhân, hoặc lồng vào logo cửa hàng", ông Vũ Thành Trung, thành viên ban điều hành, Giám đốc khối Ngân hàng số, Ngân hàng TMCP Quân đội MB, cho hay.

"Các đơn đơn vị bán hàng nhỏ, lẻ có thể tạo mã QR tại các điểm chấp nhận thanh toán hoặc trên fanpage, website và trên các ấn phẩm, hóa đơn thanh toán. Khách hàng chỉ cần chụp mã QR này là có đầy đủ thông tin để thực hiện giao dịch", Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thị Kim Oanh chia sẻ

Hiện đã có 51 ngân hàng cho phép nhận tiền bằng mã QR, nhưng mới chỉ có 14 ngân hàng cập nhật đầy đủ trên ứng dụng và cho phép chuyển khoản bằng này.

"Chúng tôi kỳ vọng là cuối năm nay sẽ xong, phần lớn các ngân hàng sẽ hoàn tất việc chỉnh sửa, cập nhật trên mobile banking, từ đó có thể giúp trên 90% người dân có thể sử dụng. Ngoài ngân hàng, chúng tôi còn mở rộng ra các trung gian thanh toán khác", Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) Nguyễn Đăng Hùng nhận định.

NAPAS cũng cho biết đang làm việc với các đối tác nước ngoài để thúc đẩy mã VietQR là phương thức thanh toán xuyên biên giới, giúp du khách tới Việt Nam thuận tiện trong thanh toán.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...