Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

09:21 - 21/07/2021

Kho bạc Nhà nước vừa thực hiện phiên đấu thầu đầu tiên, mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn của các ngân hàng thương mại.

Đây là giải pháp mới nhằm tạo thêm kênh hỗ trợ vốn, tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại; đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân quỹ.

Trái phiếu Chính phủ là loại giấy tờ có giá, thường được các ngân hàng đem đi cầm cố để vay mượn lẫn nhau khi cần vốn, hoặc vay Ngân hàng Nhà nước qua thị trường mở, nhưng nay, ngân hàng có thể đem tới Kho bạc Nhà nước, thông qua nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ.

Phiên đầu tiên, 4 ngân hàng đã tham gia đấu thầu cạnh tranh lãi suất, 2 ngân hàng trúng thầu, huy động được 300 tỷ đồng từ tiền nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước.

Kho bạc Nhà nước đã mở rộng hơn đối tượng và kỳ hạn. Có 18 ngân hàng được phép đấu thầu, tập trung nhiều ở kỳ hạn ngắn, từ 7 - 14 - 21 ngày, hoặc 1 đến 3 tháng. Ngân hàng nào đấu thầu lãi suất cao nhất sẽ trúng thầu. Lãi từ khoản này sẽ được Kho bạc Nhà nước nộp vào ngân sách.

Lợi ích đôi bên từ việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Ngoài việc sử dụng ngân quỹ gửi tiền ở ngân hàng thương mại thì thêm một kênh nữa đưa tiền ra thị trường. Hình thức này cũng đảm bảo tính công khai, thực hiện đấu thầu cạnh tranh lãi suất thông qua hệ thống của Kho bạc Nhà nước. Toàn bộ thông tin được công khai trên web của Kho bạc Nhà nước", Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước, Lưu Hoàng, cho biết.

"Nó sẽ tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước, trong bối cảnh giải ngân đầu tư công chậm, bây giờ họ thay cách làm này bằng cách cho tổ chức tín dụng vay và cầm cố giấy tờ có giá, đây có thể là cách làm mới phù hợp, đáp ứng nhu cầu của cả hai bên", ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, có thêm kênh hỗ trợ vốn từ Kho bạc Nhà nước sẽ giúp hạn chế tình trạng chạy đua lãi suất huy động, gây bất ổn thị trường như trước kia, mỗi khi các ngân hàng bị căng thẳng thanh khoản.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...