Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thất vọng

07:42 - 20/10/2021

Bruce Pang của China Renaissance nói rằng kinh tế Trung Quốc đã dần mất đi động lực tăng trưởng.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thất vọng

 

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc chỉ đạt mức 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với kết quả thăm dò ý kiến các nhà phân tích của Reuters là 5,2%.

Sản xuất công nghiệp – một trong những động lực quan trọng của kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 3,1% trong tháng 9 – thấp hơn mức thăm dò của Reuters là 4,5%. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị là 4,9%. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp với những người ở độ tuổi 16 – 24 vẫn ở mức cao là 14,6%.

Người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Fu Linghui nói rằng tình trạng thiếu điện đã có những "tác động nhất định" đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, ông Fu Linghui nhấn mạnh những tác động đến nền kinh tế "có thể kiểm soát được".

Điểm sáng của kinh tế là doanh số bán lẻ tăng 4,4% trong tháng 9 – tăng vượt thăm dò của Reuters là 3,3%.

 

Theo CNBC, 10 ngân hàng lớn được trang này theo dõi đều đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc do tình trạng thiếu điện cũng như nỗ lực kiềm chế nợ trong lĩnh vực bất động sản – gây thêm nhiều áp lực đến tăng trưởng (chẳng hện như chi tiêu tiêu dùng chậm chạp).

Theo Bruce Pang của China Renaissance, sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc đang dần mất đi động lực trong quý IV này.

Trước đó, vào quý I/2021, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bùng nổ 18,3%. Đến quý II, mức tăng trưởng chỉ còn là 7,9%, con số này giảm xuống còn 4,9% trong quý III.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thất vọng

Tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc chỉ đạt mức 4,9%

Ngày 23/9 vừa qua, hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2021 xuống còn 8,1% - so với mức 8,4% đưa ra trước đó. Sang năm 2022, theo Fitch Ratings, Trung Quốc chỉ có thể duy trì mức tăng trưởng 5,2% - so với dự báo tăng trưởng 5,5% trước đó.

Dự báo tiêu cực của Fitch Ratings được đưa ra trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối diện khó khăn lớn từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande – tập đoàn đang mang trên mình khối nợ hơn 300 tỷ USD.

Việc Trung Quốc, siết chặt quy định trong lĩnh vực bất động sản nhằm kiểm soát giá nhà tăng vọt và tình trạng vay nợ quá mức đã đẩy nhiều doanh nghiệp địa ốc, đơn cử là gã khổng lồ Evergrande đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Nguy cơ vỡ nợ của Evergrande đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc đổ vỡ dây chuyền.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...