Khối nghiên cứu HSBC: Rủi ro Covid-19 là mối quan tâm lớn nhất hiện nay

11:23 - 11/05/2021

Bộ phận Global Research của HSBC vừa phát hành báo cáo Vietnam At A Glance, trong đó tập trung phân tích về lĩnh vực ngân hàng.

“Mặc dù không nhận thấy có rủi ro lớn với lĩnh vực ngân hàng, nhưng chúng ta vẫn cần đẩy mạnh các cải cách đang có để gia tăng nguồn vốn”, báo cáo khuyến nghị.

Khối nghiên cứu HSBC: Rủi ro Covid-19 là mối quan tâm lớn nhất hiện nay

Khối Global Research của HSBC cho rằng, vì tầm quan trọng đối với nền kinh tế, đã đến lúc cần đánh giá lại sức khỏe của ngành Ngân hàng Việt Nam. Do thiếu những dữ liệu ngân hàng cập nhật nhất, nên các chuyên gia của HSBC đã phân tích bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thương mại Nhà nước (SOE) thuộc "Big 4" (các ngân hàng này chiếm một nửa tổng dư nợ).

Qua phân tích, các chuyên gia HSBC nhận thấy, trong khi tăng trưởng nợ hộ gia đình ở mức độ vừa phải vào năm 2020, đòn bẩy tiêu dùng tăng cao vẫn là một mối lo ngại, đặc biệt khi điểm yếu của thị trường lao động vẫn tiếp diễn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp toàn phần giảm, phần lớn lực lượng lao động đang là lao động phi chính thức, với mạng lưới an sinh xã hội còn mỏng.

Về kỳ hạn, cho vay ngắn hạn (dưới 1 năm) chiếm ưu thế với tỷ lệ gần 60% trong năm 2020. Chất lượng nợ tương đối lành mạnh với 97% là nợ "vãng lai" và chỉ 1% được phân loại là “lỗ”. Điều này phù hợp với tỷ lệ nợ xấu trên bảng cân đối kế toán, khi chỉ tăng nhẹ từ 1,6% trong quý IV/2019 lên 2,1% vào quý III/2020.

Qua xem xét hai chỉ số ngân hàng quan trọng là nợ xấu (NPL) và tỷ lệ an toàn vốn (CAR), các chuyên gia HSBC cho rằng, mặc dù nợ xấu được thể hiện trong bảng cân đối kế toán chỉ tăng nhẹ vào năm 2020, nhưng nên lưu ý đến rủi ro nợ xấu có hệ thống đang gia tăng.

Bên cạnh đó, “Việt Nam vẫn là nước ASEAN duy nhất trong phạm vi nghiên cứu của chúng tôi chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Basel II. Mặc dù không thấy rủi ro ngay lập tức, nhưng việc tăng tốc cải cách sẽ giúp xây dựng vùng đệm vốn và ngăn ngừa các cú sốc tiêu cực trong tương lai", báo cáo cho biết.

Về những diễn biến kinh tế gần đây và triển vọng, các chuyên gia HSBC cho rằng xuất khẩu tiếp tục đà phục hồi tốt, nhưng vẫn còn những rủi ro kéo dài.

Khi đại dịch bùng phát cách đây một năm, Việt Nam đã bước vào trạng thái phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong ba tuần. Một năm sau, nhờ vào các biện pháp kiểm soát vi-rút thành công, các chỉ số kinh tế bên ngoài tiếp tục tươi sáng.

Các hiệu ứng cơ sở cũng góp phần tác động, nhưng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp vẫn là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam. Trong khi đó, mặc dù giá dầu thế giới đang tăng, áp lực lạm phát đã được giảm bớt.

Tuy nhiên, rủi ro Covid-19 vẫn là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì các ca bệnh đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt với sự xuất hiện của các cụm địa phương mới.

Để đề phòng, chống Covid-19, các nhà chức trách đã nhanh chóng áp đặt lại một số hạn chế đi lại, tụ tập đông người, và đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu ở một số thành phố, địa phương.

Khối nghiên cứu HSBC: Rủi ro Covid-19 là mối quan tâm lớn nhất hiện nay

Tác động của đợt dịch mới và các biện pháp phòng, chống dịch này như thế nào sẽ cần thêm thời gian để đánh giá nhưng chắc chắn sẽ rất phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn nhanh như thế nào, theo HSBC. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy những thách thức của Covid-19 vẫn tồn tại, có thể gây ra những rủi ro theo hướng tiêu cực đối với sự phục hồi vừa mới chớm của kinh tế trong nước.

 

Nguồn: thoibaonganhang.vn

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

NỘI DUNG ĐẶC SẮC THÁNG 6

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...