Hà Nội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên mức 42%

09:21 - 21/07/2021

Tỷ lệ điều tiết ngân sách mà TP Hà Nội mới đề xuất bằng với giai đoạn 2011-2016.

Hà Nội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên mức 42%

 

Sáng 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; những định hướng lớn phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

 

Hà Nội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên mức 42%

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hà Nội vào sáng nay (19/7)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết bên cạnh những kết quả tích cực về kinh tế xã hội thì hiện nay TP đang đứng trước những thách thức rất lớn. Trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế của Hà Nội là trung tâm liên kết Vùng Thủ đô, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đó còn là sự quá tải dịch vụ công thiết yếu; việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường...

Từ những thách thức nói trên, TP Hà Nội đã nêu 9 nhóm đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nhằm tạo tiền đề cho thành phố thực hiện các nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2025. 

Hà Nội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên mức 42%

TP Hà Nội cho biết đang đối mặt về quá tải về hạ tầng, ngân sách chịu áp lực lớn

Trong đó đáng chú ý, TP Hà Nội đề xuất cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016). Theo TP Hà Nội, tỷ lệ này nhằm bảo đảm mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2022-2025; hỗ trợ thành phố thực hiện các dự án giao thông trọng điểm…

2 kịch bản tăng trưởng kinh tế

Cũng tại buổi làm việc, TP Hà Nội đã báo cáo tình hình kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021. 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Hà Nội cho biết tổng sản phẩm trên địa bản (GRDP) quý II tăng trưởng 6,61%. Tính chung 6 tháng đầu năm GRDP của Hà Nội tăng 5,91%, cao hơn mức tăng chung cả nước (5,64%) và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (2,92%). 

“Duy trì không đứt gãy chuỗi sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch nhập khẩu tăng 22,3%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,2%; 13.172 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4%, 5.821 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 79%. Tổng thu NSNN trên địa bàn là 125.562 tỷ đồng, đạt 53,3% dự toán Trung ương giao, bằng 107,7% so với cùng kỳ”, TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng.

Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, TP Hà Nội đã dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm, cụ thể:

- Kịch bản 1 (kịch bản điều hành): Tăng trưởng Quý III đạt 8,59%, Quý IV đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,5%.

- Kịch bản 2: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quý III mới kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, phục hồi chậm. GRDP cả năm 2021 dự kiến đạt 6,5-7,0%.

 

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...