Thiên thạch 4,6 tỷ năm được tìm thấy trong “dấu chân ngựa”

07:30 - 25/07/2021

Một loại thiên thạch chứa chondrite cacbon hiếm với niên đại khoảng 4,6 tỷ năm đã được phát hiện trên một cánh đồng ở Anh.

Thiên thạch 4,6 tỷ năm được tìm thấy trong “dấu chân ngựa”

 

Vào tháng 3 vừa qua, một mảnh thiên thạch xếp vào hàng quý hiếm, xuất hiện từ những ngày đầu hệ mặt trời khai sinh đã được phát hiện bởi Derek Robson – giám đốc khoa thiên văn của tổ chức Nghiên cứu Vật lý Thiên văn học phía Đông Anglian (EAARO). Theo trường đại học Loughborough – đơn vị tiếp nhận nghiên cứu chính, thiên thạch đã được tìm thấy trong dấu ấn của một chiếc móng ngựa để lại trên cánh đồng tại Gloucestershire, Anh.

Thiên thạch 4,6 tỷ năm được tìm thấy trong “dấu chân ngựa”

Mảnh thiên thạch khi được nhìn bằng mắt thường, kính hiển vi quang học và kính hiển vi điện tử (theo thứ tự từ trái sang phải)

Loại thiên thạch đặc biệt này có chứa chất chondrite cacbon quý hiếm, chỉ chiếm 4% đến 5% các mảnh thiên thạch được tìm thấy trên toàn cầu. Theo các nhà khoa học, mảnh thiên thạch đã được mang tới Trái Đất trong một trận mưa thiên thạch xuất phát từ vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Với niên đại lên tới 4,6 tỷ năm và thành phần bao gồm toàn những chất cơ bản, thiết yếu đã khai sinh ra sự sống, thiên thạch được tin rằng sẽ hé lộ cho loài người một vài manh mối về cách các sinh vật đầu tiên xuất hiện trong hệ mặt trời.

Thiên thạch 4,6 tỷ năm được tìm thấy trong “dấu chân ngựa”

Thiên thạch khi được nhìn qua kính hiển vi

Tạo vật đặc biệt từ vũ trụ này có hình dạng của một tảng đá nhỏ, màu như than và vô cùng mỏng manh, thoạt nhìn có vẻ ngoài như một mảng bê tông bị vỡ vụn. Shaun Fowler – một nhà khoa học tại đại học Loughborough- cho biết những chất tạo thành thiên thạch này là những chất đầu tiên xuất hiện để hình thành nên một tiểu hành tinh mới.

“Có nhiều thành phần trong mảnh thiên thạch không hề tồn tại trên Trái Đất, thậm chí chúng còn khác hoàn toàn so với các viên thiên thạch chúng tôi đã tìm thấy trước đây” – Fowler cho hay.

Hiện tại, các nhà khoa học tại đại học Loughborough đã dùng nhiều kỹ thuật hiện đại để khám phá từng nanomet sâu trong thiên thạch với mong muốn tìm ra nhiều thông tin mới về cách hệ mặt trời và sự sống được hình thành. Nghiên cứu hiện vẫn trong giai đoạn đầu và không trầy xước bề mặt tự nhiên của mảnh thiên thạch.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...