Kỳ lạ: loài cá có tới 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng 20 chiếc

14:11 - 21/11/2021

Có số lượng răng đạt đến mức kỷ lục, tốc độ rụng răng của loài cá này cũng gây ấn tượng không kém.

Kỳ lạ: loài cá có tới 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng 20 chiếc

 

Cá mú bông Thái Bình Dương vẫn thường được ưu ái với danh hiệu một trong những loài cá có cái miệng “đẹp nhất” trong tự nhiên với khoảng 555 chiếc răng xếp thành 2 hàm. Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bên cạnh số lượng răng đáng kinh ngạc, tốc độ rụng răng của loài cá này cũng ấn tượng không kém, lên tới khoảng 20 chiếc một ngày.

Cá mú bông Thái Bình Dương là một loài cá săn mồi được tìm thấy ở phía bắc khu vực đại dương này. Khi trưởng thành, chiều dài trung bình của loài rơi vào khoảng 50cm nhưng đặc biệt một số cá thể có thể chạm tới mốc 1,5 mét. Karly Cohen – tác giả cấp cao của nghiên cứu, tiến sĩ Sinh học tại Đại học Washington cho biết: “Mọi bề mặt xương trong miệng của cá mú bông Thái Bình Dương đều được bao phủ bởi răng” và đây là một loài cá lý tưởng để nghiên cứu.

Thay vì răng cửa, răng hàm và răng nanh như chúng ta vẫn thường thấy, loài cá này lại có tới hàng trăm chiếc răng sắc nhọn, siêu nhỏ trên hàm. Vòm miệng cứng của chúng cũng được bao phủ bởi hàng trăm chiếc răng siêu nhỏ khác. Sau bộ hàm chính, cá mú bông Thái Bình Dương lại có thêm một bộ hàm phụ, được gọi là hàm yết hầu để nhai thức ăn.

Kỳ lạ: loài cá có tới 555 chiếc răng, mỗi ngày rụng 20 chiếc

(Ảnh: Getty Images)

Vì răng của một loài động vật có thể tiết lộ về con mồi yêu thích và cách thức ăn uống, với bộ răng ấn tượng của mình, cá mú bông Thái Bình Dương được Cohen cho là “hiện vật phong phú nhất trong bảng kỷ lục về xương”.

Để tìm kiếm số lượng răng trung bình bị rụng mỗi ngày của loài cá này, Cohen và đồng tác giả Emily Carr – sinh viên Sinh học tại Đại học Nam Florida đã nuôi 20 con cá mú bông Thái Bình Dương ở trong phòng thí nghiệm. Vì kích thước răng quá nhỏ, việc tìm ra số lượng bị rụng mỗi ngày không chỉ đơn giản là quét số răng đó ra khỏi bể cá.

Các tác giả đã tiến hành đặt những cá thể nghiên cứu vào một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu đỏ loãng để nhuộm màu đỏ cho răng. Ít lâu sau đó, những con cá lại được chuyển sang một bể chứa đầy thuốc nhuộm màu xanh lục huỳnh quang để nhuộm răng thêm một lần nữa. Cuối cùng, Carr đặt tất cả các xương răng dưới kính hiển vi trong một phòng thí nghiệm tối và tính toán tỉ lệ răng màu đỏ so với răng màu xanh.

Với cách tiến hành trên, các tác giả đã phát hiện ra rằng cá mú Thái Bình Dương mất khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày. Đồng thời, họ cũng phát hiện rằng răng ở hàm trong của cá bị rụng nhiều hơn so với các bộ phận khác. Mục tiêu tiếp theo của nghiên cứu là tìm ra nguyên nhân cho sự rụng răng không đều này.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...