Trạm y tế lưu động cần đánh giá, phân loại tốt F0 để chăm sóc

16:58 - 16/09/2021

Khảo sát của Tổ công tác Bộ Y tế ngày 15/9 tại một số trạm y tế lưu động ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy cần theo dõi F0 tại nhà một cách khoa học, bài bản hơn.

Trạm y tế lưu động cần đánh giá, phân loại tốt F0 để chăm sóc

 

Mô hình Trạm y tế lưu động phủ rộng đến tất cả các xã/phường ở TP. Hồ Chí Minh đã góp phần chăm sóc, tư vấn F0 thường xuyên tại nhà, giúp họ tiếp cận với các gói thuốc A, B, C và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các diễn biến không tốt thì cần có đánh giá, phân loại một cách bài bản.

Tại một số trạm y tế lưu động có số lượng lớn F0 được quản lý chăm sóc tại nhà, các thành viên của từng trạm phải duy trì kết nối chặt chẽ với cán bộ đoàn, tình nguyện viên thông thạo đường ở địa phương để nắm chắc F0 ở từng nhà.

Tại Trạm y tế lưu động phường 5, quận 11, y sĩ quân y Nguyễn Duy Quân cho biết: "Trạm đang quản lý đến hơn 700 người là F0 tại nhà. Ngoài 12 thành viên thuộc trạm y tế lưu động chia làm nhiều nhóm thì còn có các đội y tế cơ động, cán bộ, tình nguyện viên ở địa phương và trạm y tế cố định cùng hỗ trợ chăm sóc các ca nhiễm. Sáng nào họ cũng đến tận các nhà F0 để hỏi han và cấp thuốc. Với các trường hợp cấp cứu thì mang theo oxy và các thiết bị cần thiết để đến nhà F0 nhanh nhất".

Trạm y tế lưu động cần đánh giá, phân loại tốt F0 để chăm sóc

Bác sĩ trực tại Trạm y tế lưu động.

Bác sĩ quân y Nguyễn Quốc Đạt đang túc trực tại Trạm y tế lưu động chia sẻ: "Với quyết tâm của người lính, chúng tôi giữ vững tinh thần khắc phục mọi vất vả vì người bệnh. Ngoài chủ động thăm hỏi, phát thuốc thì bất kể nắng mưa khi người bệnh có bất thường gọi là đến ngay".

Dẫu đã nỗ lực chăm sóc tận tình nhưng vẫn còn F0 tại nhà ở phường 5 có diễn biến xấu. Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 cho biết: Đã có một số F0 tử vong tại nhà do tình trạng chuyển bệnh nhanh quá.

Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 cho biết đã kịp thời tư vấn cho các ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm cộng đồng. Tuy nhiên, các F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh mẽ các giải pháp đốc thúc các ca bệnh nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung.

Trạm y tế lưu động cần đánh giá, phân loại tốt F0 để chăm sóc

Cùng với thuốc men, oxy ở Trạm y tế lưu động phải luôn sẵn sàng.

Trước thực trạng trên, Tổ công tác Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cho các lực lượng y tế ở phường 5 là: Cần phải sàng lọc, phân loại ca nhiễm ngay từ đầu. Đánh giá các nhóm nguy cơ cho chính xác để có hướng chăm sóc, điều trị tốt nhất. Với người cao tuổi, nhiều bệnh nền nhất định phải tìm cách động viên, giải thích cho họ thấu hiểu họ đang thuộc nhóm nguy cơ cao nên phải vào khu thu dung tập trung.

Trong số hơn 700 F0 tại nhà phải sàng lọc ra xem nhóm nguy cơ chuyển nặng gồm những ai để có chú ý đặc biệt, sẵn sàng oxy để cấp cứu cho họ và có kênh kết nối để chuyển viện. Nhóm trẻ tuổi không triệu chứng cũng không được chủ quan, xem nhẹ việc hỏi han, cập nhật tình hình sức khỏe, bởi họ cũng tiềm ẩn nguy cơ chuyển nặng.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...