TP. Mỹ Tho triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc F0 tại nhà

14:10 - 19/09/2021

TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) vừa tổ chức triển khai thí điểm quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà.

TP. Mỹ Tho triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc F0 tại nhà

 

Đáp ứng nhu cầu thực tế

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, TP. Mỹ Tho hiện có gần 6.000 F0 nên gây quá tải, áp lực với các cơ sở thu dung điều trị. Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong thời gian tới số người nhiễm COVID-19 sẽ còn nhiều nên các cơ sở y tế khó đáp ứng đầy đủ.

Trong khi đó, có khoảng 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên hoàn toàn có thể được cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị bệnh tại nhà. Nhiều người nhiễm cũng có nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà để tâm lý thoải mái và có điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt hơn. Mặt khác, việc cách ly F0 tại nhà sẽ giảm nguy cơ lây chéo và giảm tải áp lực cho các cơ sở thu dung điều trị hiện nay trên địa bàn.

Để triển khai điều trị F0 tại nhà, TP. Mỹ Tho phối hợp với Hội Y học Tiền Giang để huy động nguồn lực phục vụ công tác điều trị và công tác phòng, chống dịch. TS. Nguyễn Hùng Vỹ, Chủ tịch Hội Y học Tiền Giang cho biết: Hội đã huy động 32 bác sĩ tham gia thực hiện phương án điều trị F0 tại nhà của TP. Mỹ Tho, các y, bác sĩ sẽ tham gia khám, điều trị và tư vấn sức khỏe cho các F0 tại nhà.

"Kế hoạch chăm sóc F0 tại nhà là rất quan trọng, có thể giúp giảm đến 80% lượng người cần chăm sóc tại bệnh viện và còn lại chỉ khoảng 20% cần cán bộ y tế trong bệnh viện chăm sóc nên sẽ giảm áp lực cũng như việc chăm sóc cũng tốt hơn rất nhiều. Điều này góp phần quan trọng đến kết quả giảm bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Chăm sóc F0 tại nhà còn có tác động tâm lý làm mọi người cảm thấy yên tâm, không quá lo lắng khi chẳng may bản thân mắc COVID-19. Đây là vấn đề tâm lý quan trọng, bởi gia đình luôn là môi trường thuận lợi để F0 được chăm sóc tốt, được chia sẻ, yên tâm, bớt trầm cảm, lo lắng" - TS. Nguyễn Hùng Vỹ nói thêm.

Trong giai đoạn đầu thí điểm, TP. Mỹ Tho sẽ thực hiện quy mô tối đa quản lý 200 F0 tại nhà. Sau thí điểm sẽ có đánh giá mô hình, điều chỉnh quy mô để phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

Huy động và bố trí nguồn lực

TP. Mỹ Tho đã triển khai thực hiện phương án huy động và bố trí nguồn lực để đảm bảo thực hiện quản lý, điều trị F0 tại nhà. Theo đó, thành phố đã thành lập Trung tâm Điều trị COVID-19 tại nhà, từ đó sẽ tiếp nhận danh sách người nhiễm đủ điều kiện và phân công bác sĩ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị.

Song song đó, Trung tâm có nhiệm vụ tư vấn cho người nhiễm và người ở chung nhà với người nhiễm thực hiện cách ly y tế; hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người nhiễm.

Người bệnh được cách ly điều trị tại nhà phải tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào phiếu theo dõi sức khỏe; cập nhật tình trạng sức khỏe người nhiễm hằng ngày; khám và điều trị bệnh thông thường cho người nhiễm; đồng thời, hướng dẫn người nhiễm cách xử trí khi có các dấu hiện, triệu chứng cấp cứu.

Khi người bệnh có tình trạng cần cấp cứu hoặc khi không nhận được báo cáo tình trạng sức khỏe hằng ngày, người chăm sóc thì nhân viên Trung tâm Điều trị COVID-19 tại nhà sẽ đến nhà trực tiếp hỗ trợ.

Cùng với hoạt động của Trung tâm, TP. Mỹ Tho còn tổ chức các đội phản ứng nhanh gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an và các tình nguyện viên. Số điện thoại của đội sẽ được cung cấp cho bệnh nhân để liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Đội phản ứng nhanh sẽ thực hiện cấp cứu người bệnh tại nhà khi cần thiết và thực hiện chuyển tuyến, đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu, điều trị khi bệnh diễn biến nặng. Đội phản ứng nhanh được trang bị 50 túi thuốc cấp cứu, 50 máy tạo oxy khí trời, 50 bình oxy, 200 máy đo SpO2…

Điều kiện để được điều trị tại nhà

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trạng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Mỹ Tho, để đảm bảo an toàn cho F0 khi điều trị tại nhà và an toàn phòng, chống dịch, F0 phải hội đủ các điều kiện về tiêu chí lâm sàng và cơ sở vật chất theo quy định của Bộ Y tế.

Về tiêu chỉ làm sàng, người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, SpO2 >96% khi thở, không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, thở khó, thở rít khi hít vào…

F0 đáp ứng thêm tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí, một là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi không có bệnh nền trong danh mục quy định và không mang thai.

Người cao tuổi, những F0 có bệnh nền như: Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tim mạch (suy tim, bệnh mạch vành, bệnh lý cơ tim...), đái tháo đường type 2, béo phì (BMI ≥ 30), bệnh thận mạn, suy giảm miễn dịch (ghép tạng, bệnh lý huyết học)... khi mắc COVID-19 sẽ có yếu tố nguy cơ chuyển bệnh nặng, vì vậy những trường hợp này cần được điều trị tại bệnh viện dã chiến thu dung bệnh nhân COVID-19.

F0 phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh, liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu; có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet. Trường hợp F0 cách ly điều trị tại nhà không có khả năng tự chăm sóc thì phải có người chăm sóc.

Về điều kiện cơ sở vật chất, bác sĩ Nguyễn Văn Trạng cho biết, F0 cần lưu trú trong nhà ở riêng lẻ; phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế…

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...