TP. Hồ Chí Minh: Quy trình xử lý F0 tại bệnh viện và các phòng khám trong tình hình mới

07:15 - 13/10/2021

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn về hướng dẫn quy trình xử lý khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế phù hợp yêu cầu trong tình hình mới.

TP. Hồ Chí Minh: Quy trình xử lý F0 tại bệnh viện và các phòng khám trong tình hình mới

 

Theo đó, nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp F0 khi phát hiện phải được chăm sóc và quản lý theo quy định, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện, phòng khám triển khai thực hiện quy trình xử lý 4 bước khi phát hiện F0 tại đơn vị. Tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật khi có hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Bước 1: Cách ly tạm F0

Cách ly tạm F0 tại buồng cách ly hoặc khoa/đơn vị COVID-19 của bệnh viện, lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định nếu trước đó chỉ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0

Nếu phát hiệu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96%): Cho người bệnh thở oxy, chuyển người bệnh vào phòng cấp cứu của khoa/đơn vị COVID-19 (nếu có) và điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Tùy thuộc năng lực điều trị của bệnh viện và tình trạng bệnh nhân, liên hệ chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị COVID-19 hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 gần nhất bằng xe cấp cứu, sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh của F0, mời bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa đến khám bệnh cho F0 tại buồng cách ly.

Trường hợp F0 có chỉ định nhập viện điều trị bệnh chuyên khoa: Đối với bệnh viện không có chuyên khoa tương ứng, liên hệ chuyển F0 đến các bệnh viện có chuyên khoa phù hợp và có khoa/đơn vị COVID-19, chuyển bằng xe cấp cứu hoặc bằng xe chuyên dụng vận chuyển F0. Nếu bệnh viện có chuyên khoa tương ứng thì cho F0 nhập viện vào khoa/đơn vị COVID-19 để được điều trị chuyên khoa.

Trường hợp F0 không có chỉ định nhập viện: Bệnh viện tư vấn và hướng dẫn F0 tự đánh giá mức đạt các tiêu chí cách ly tại nhà.

Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì bệnh viện thông báo qua đường dây nóng đến trung tâm y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức để phân công cho trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi F0 cư trú chuẩn bị tiếp nhận, chăm sóc và quản lý F0 tại nhà; cho F0 về cách ly tại nhà (sử dụng xe cá nhân hoặc xe taxi chuyên dụng vận chuyển F0), hướng dẫn F0 khi về nhà cần thông báo ngay cho trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trạm y tế lưu động nơi cư trú biết để được chăm sóc và được cung cấp gói thuốc điều trị tại nhà theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện thông báo đến trung tâm y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức nơi F0 cư trú để chuẩn bị tiếp nhận F0 vào các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Hướng dẫn cách phòng chống lây lan COVID-19 trước khi cho F0 trở về nhà để chuẩn bị cách ly điều trị tập trung theo quy định (sử dụng xe cá nhân hoặc xe taxi chuyên dụng vận chuyển F0).

Bước 3: Nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh COVID -19"

Lưu ý, sau khi nhập thông tin F0, phải bấm chuyển thông tin trên phần mềm đến nơi F0 sẽ cách ly điều trị (trạm y tế nơi người bệnh sẽ cách ly tại nhà hoặc cơ sở cách ly tập trung F0 phường - xã - thị trấn, quận huyện hoặc bệnh viện điều trị COVID -19).

Bước 4: Chăm sóc F0

Trường hợp F0 cách ly tại nhà: Trung tâm y tế phân công trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi F0 cư trú chịu trách nhiệm quản lý F0 tại nhà. Trạm y tế chuyển thông tin F0 đến các trạm y tế lưu động hoặc tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng hoặc phòng khám tư nhân (khi được thành phố thí điểm triển khai) để cấp túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (gói thuốc A-B, C), thực hiện chăm sóc và quản lý theo quy định.

Trường hợp F0 cách ly điều trị tại cơ sở cách ly tập trung: Áp dụng cho các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà; F0 được cung cấp gói thuốc điều trị (gói thuốc A-B, C); tiếp tục chăm sóc và điều trị các bệnh lý nền kèm theo nếu có; khuyến khích các cơ sở triển khai các biện pháp nâng cao thể trạng không dùng thuốc hoặc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Trường hợp F0 cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị COVID-19: Chăm sóc, điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế; tăng cường sử dụng các thuốc kháng virus khi có chỉ định; kịp thời hội chẩn và chuyển viện đến các bệnh viện tầng 3 khi F0 bắt đầu có dấu hiệu chuyển nặng.

Tại văn bản này, Sở Y tế lưu ý, đối với các phòng khám đa khoa đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, áp dụng quy trình xử lý như trên. Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa chưa đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2, khi phát hiện người bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 lập tức liên hệ và hướng dẫn người bệnh đến các bệnh viện để được tầm soát theo quy định (sử dụng xe cá nhân hoặc xe taxi chuyên vận chuyển F0).

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...