Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng

08:54 - 19/09/2021

Việc phân loại, chuyển bệnh nhân COVID-19 tới các tầng điều trị một cách chính xác, nhịp nhàng sẽ giúp công tác điều trị, chăm sóc thuận lợi hơn, giảm quá tải.

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng

 

Những nỗ lực điều trị ở các cơ sở y tế cấp quận

Để nắm sâu sát vấn đề điều trị bệnh nhân COVID-19, Tổ công tác Bộ Y tế đã đến khu điều trị ở Bệnh viện Tân Phú; Bệnh viện Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh).

Tại các cơ sở này đều đã triển khai điều trị bệnh nhân theo các phác đồ của Bộ Y tế. Hệ thống oxy được bố trí đến tận các giường bệnh. Trang thiết bị hiện đại và máy thở sẵn sàng để đáp ứng khi người bệnh được chuyển từ tầng dưới lên.

Bác sĩ Đinh Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tân Phú cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch, số ca nhiễm và chuyển biến nặng tăng cao, bệnh viện đã được chuyển đổi công năng sang chuyên điều trị người bệnh COVID-19 từ ngày 2/8. Tổng công suất giao bố trí là 325 giường, nhưng bệnh viện chỉ bố trí được 280 giường (15 giường cấp cứu, 30 giường hồi sức, còn lại giường thở oxy và bệnh nền…)

Số lượng bệnh nhân đang điều trị là 220 người. Trong số đó có 151 bệnh nhân nặng cần thở oxy, số còn lại là người có triệu chứng, nhiều bệnh nền cần phải điều trị. Từ ngày 2/8 đến nay đã tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân, chuyển viện 111 người, xuất viện 467 người và tử vong 154 người.

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng

Bệnh viện Tân Phú chuyển đổi hẳn sang điều trị COVID-19.

Kiểm tra trực tiếp mọi công đoạn, khoa, phòng, Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá: Bệnh viện dã có nỗ lực trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19. Các y bác sĩ làm việc với tinh thần và cường độ cao. Tuy nhiên, một số bất cập trong phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn cần khắc phục. Không nên để bệnh nhân đưa quá nhiều đồ dùng cá nhân vào phòng bệnh, gây khó khăn trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Bình Thạnh số 1 điều trị bệnh nhân tầng 2 trong mô hình tháp điều trị 3 tầng. Ngoài lực lượng tại chỗ của bệnh viện còn có hơn 50 y bác sĩ do Sở Y tế Thái Bình chi viện đang ngày đêm phối hợp cứu chữa cho nhiều bệnh nhân nặng.

Đáp ứng mức độ chuyển nặng của bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến Bình Thạnh số 1 đã trang bị 2 máy lọc máu, 2 máy RO; 138 họng oxy, thuốc đáp ứng đầy đủ. Bác sĩ Trần Trung Đệ cho biết: Mặc dù đây là cơ sở y tế ở quận nhưng có đầy đủ phân khu như: khu nhận bệnh; khu lọc bệnh; khu cấp cứu; khu thở máy…Công suất tối đa của bệnh viện là 210 giường, trong đó có 40 giường hồi sức còn lại là giường cấp cứu, giường thở oxy. Hiện tại, đang có 121 bệnh nhân, nhiều ca phải thở máy. Lúc cao điểm lên đến 200 bệnh nhân.

Cần phối hợp chuyển tuyến nhịp nhàng

Tại các bệnh viện đến kiểm tra, Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá việc phối hợp nhịp nhàng trong chuyển tuyến cho người bệnh cần phải được thực hiện một cách tốt nhất.

Nhìn thẳng vào thực tế, bác sĩ Trần Trung Đệ chia sẻ: "Chúng tôi luôn nỗ lực. Tuy nhiên, bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền liên tục chuyển lên đây. Số này diễn tiến từ nặng đến nguy kịch rất nhanh. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân ở tầng 1 từ các khu thu dung, cách ly tập trung khi chuyển lên đây oxy đã tụt mạnh, có người đã chuyển biến rất xấu nên công tác điều trị gặp không ít khó khăn".

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng

Ông Nguyễn Trọng Khoa (thứ 2 từ phải qua) đề nghị các bệnh viện phối hợp nhận bệnh, chuyển bệnh một cách tốt nhất.

Thay mặt Tổ công tác Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đưa ra nhiều chỉ dẫn, đề xuất với Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Bình Thạnh số 1. Cụ thể, khâu sàng lọc tiếp nhận bệnh đầu vào cũng như chuyển lên tuyến tầng trên phải thực hiện tốt. F0 từ các khu thu dung ở nhà hay ở tầng 1 có oxy tụt, tuổi cao, bệnh nền... phải được chú ý đặc biệt.

Bệnh viện cũng nên xem xét tiến hành thường xuyên hội chẩn trực tuyến với khu thu dung tập trung ở phường, các cơ sở điều trị ở tầng 1, nếu không được thì cố gắng thường xuyên cho người xuống tuyến dưới để phối hợp, hướng dẫn sàng lọc bệnh nhân và áp dụng các biện pháp chuyển bệnh hợp lý, tránh để nặng mới chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...