Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến TP. Hồ Chí Minh

19:51 - 21/07/2021

Ngày 21/7, Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh đến kiểm tra và làm việc tại một số bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố.

Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến TP. Hồ Chí Minh

 

Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập 14 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 với hơn 34.500 giường. Dự kiến trong những ngày tới, một số bệnh viện dã chiến sẽ tiếp tục đi vào hoạt động.

Qua kiểm tra sơ bộ, Bộ phận thường trực Bộ Y tế đánh giá, số giường Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh giao cho các bệnh viện cơ bản đã hoàn thành, nghiệp vụ chuyên môn vững, một số bệnh viện có mô hình thu dung bệnh nhân khoa học trong thời điểm dịch diễn biến căng thẳng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề tồn tại như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân sự thiếu, chế độ ăn uống của bệnh nhân, xử lý rác thải...

Cụ thể, tại Bệnh viện dã chiến số 3 (khu tái định cư Thủ Thiêm nằm tại phường An Khánh, TP.Thủ Đức), BSCKII Trần Văn Khanh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế là 3.000, hiện tại thực kê được 2.500, số F0 đang điều trị khoảng 2.300 bệnh nhân. Mặc dù là bệnh viện cấp 1, có trách nhiệm nhận và điều trị những bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, không bệnh nền, tuy nhiên. tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng khoảng 4-5% tương đương với 50, 60 bệnh nhân. Một trong những khó khăn của bệnh viện là thiếu một số thiết bị y tế để cấp cứu cho người nặng.

Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến TP. Hồ Chí Minh

TS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế (trái) làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 3. Ảnh: Diễm Hằng

Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá, Bệnh viện dã chiến số 3 đã thực hiện nghiệp vụ chuyên môn vững, cấp cứu được những trường hợp trung bình. Tuy nhiên, số giường kế hoạch còn thiếu. Cần trang bị thêm một số trang thiết bị y tế như: X-quang di động, siêu âm tại giường, bình oxy di động và hệ thống oxy trung tâm. Bên cạnh đó, cần thành lập khu hồi sức cấp cứu tại bệnh viện để điều trị những bệnh nhân trở nặng (khoảng 20 giường). Thiết lập khu oxy trung tâm, tăng cường thuốc điều trị, bồn oxy dung tích lớn cho 30 đến 50 bệnh nhân.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), BSCKII.Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc bệnh viện cho biết: Tính đến 20/7, bệnh viện có 4.276 F0 đang điều trị, số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh là 5.000, hiện tại thực kê được 4.580, có tổng số 263 bác sĩ và điều dưỡng đang làm việc tại bệnh viện.

Từ 27/6 đến nay, số bệnh nhân xuất viện là hơn 1.700 (trong đó, có 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng có chỉ số nồng độ virus thấp CT>=30), dự kiến trong những ngày tiếp theo sẽ xuất viện hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), thành viên trong Tổ công tác ghi nhận, số ca F0 được xuất viện cao là thông tin rất đáng mừng. Bên cạnh đó, Bệnh viện dã chiến số 1 thực hiện nghiệp vụ chuyên môn vững, cấp cứu được những trường hợp trung bình. Có kinh nghiệm trong thu dung, điều trị F0 do là đơn vị được thiết lập sớm hơn các đơn vị khác.

Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến TP. Hồ Chí Minh

TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 4 báo cáo về công tác điều trị bệnh nhân. Ảnh: Diễm Hằng

Tuy nhiên, nên thành lập khu hồi sức cấp cứu tại bệnh viện để điều trị những bệnh nhân trở nặng (khoảng 15 giường), đề nghị bệnh viện lớn hỗ trợ đơn nguyên hồi sức cấp cứu (nhân sự, trang thiết bị). Thiết lập khu oxy trung tâm, cung cấp thêm thuốc kháng sinh, vận mạch. Hỗ trợ chuyển bệnh nhân F0 xuất viện là người ngoài tỉnh do bệnh viện thiếu phương tiện vận chuyển…

Tổ công tác cũng đến thăm và kiểm tra tình hình điều trị, thu dung bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư 30 ha Vĩnh Lộc B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Báo cáo nhanh về tình hình, TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Hiện tại, Bệnh viện dã chiến số 4 đã kê được 4.000 giường, hoàn thành chỉ tiêu do Sở Y tế đề ra, số bệnh nhân F0 đang điều trị là 4.079.

Nguồn nhân sự chủ yếu của bệnh viện từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện quận Bình Tân. Trong đó, khối điều trị: 135 nhân viên với 51 bác sĩ và 84 điều dưỡng. Khối dân quân: 251 người thuộc Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh.

Cơ sở vật chất gồm 20 block nhà được chia thành 4 khu đều là các chung cư tái định cư đã bỏ hoang hơn 10 năm, không có thang máy, bao gồm 40 phòng với sức chứa từ 180 - 210 bệnh nhân mỗi block. Bệnh viện chủ động tiếp nhận các trường hợp F0 từ cộng đồng, đánh giá sàng lọc, hướng dẫn theo dõi tình trạng bệnh, cấp nhiệt kế cho mỗi bệnh nhân, cấp máy đo SpO2 cho mỗi tầng lầu… Phát hiện ngay các trường hợp nặng, thực hiện chuyển viện sớm trong giai đoạn tiếp nhận bệnh.

Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị tại các bệnh viện dã chiến TP. Hồ Chí Minh

TS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế (phải) chỉ ra những vẫn đề còn tồn tại tại các bệnh viện dã chiến. Ảnh: Diễm Hằng

Về sàng lọc bệnh mức độ vừa - nặng, nhân viên y tế khám trực tiếp mỗi ngày, phân loại nhóm nguy cơ, bệnh nền ổn định hoặc không ổn định, bệnh COVID-19 mức độ không nhẹ. Lập danh sách các trường hợp tiên lượng nặng báo cáo cập nhật liên tục trong ngày. Bệnh viện bố trí 1 phòng sơ cứu mỗi block nhà, 1 phòng cấp cứu mỗi khu. Mỗi phòng sơ cứu có 4 giường với oxy bình (cung cấp qua oxy canulla hoặc mặt nạ). Mỗi phòng cấp cứu có 2 - 3 giường cấp cứu với oxy bình và máy hỗ trợ hô hấp không xâm nhập (CPAP, HFNC). Tổng có 80 giường sơ cứu và 11 giường cấp cứu.

"Chúng tôi được UBND huyện Bình Chánh hỗ trợ trưng dụng 3 trường mầm non và tiểu học làm trụ sở và nơi ở cho nhân viên y tế và dân quân. Nhờ đó đã tách biệt rõ các khu vực: Hành chính, nơi ở nhân viên không tiếp xúc nhau, có lối đi riêng nhằm giảm nguy cơ lây bệnh" - TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình cho biết thêm.

TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá, việc tổ chức khám, điều trị bệnh nhân F0 nhìn chung tốt, khả năng thực hiện cấp cứu bệnh nhân chuyển nặng ở mức khá. Trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cơ bản đầy đủ. "Đây là một mô hình bệnh viện dã chiến khoa học, đáng để học tập trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thằng…" - TS Thái cho hay.

Tuy nhiên, TS. Thái cũng nhấn mạnh: Bệnh viện dã chiến số 4 cần lên phương án giả định khi bệnh nhân tăng, cấp cứu nhiều; phải tăng oxy dự trữ. Phải dự báo chiến lược thay đổi để điều tiết nhân lực, trang thiết bị do thay đổi phân tầng. Rà soát trang thiết bị phòng hộ, xét nghiệm định kỳ cho cán bộ, nhân viên y tế…

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...