Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 13 xuất viện sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu

21:23 - 22/06/2021

Chiều 22/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho ra viện trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng thứ 13 tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch thứ 13 xuất viện sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu

 

Bệnh nhân V.T.L, nữ, 36 tuổi ở Hữu Lũng, Lạng Sơn. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Bênh nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Giang có tiếp xúc F0 ngày 5/5.

Sau khi được cách ly xét nghiệm, ngày 10/5, bệnh nhân được khẳng định dương tính với COVID-19. Ngày 12/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do vẫn sốt cao, ho nhiều, khó thở tăng dần.

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng (Chỉ số P/F: 80). Sự tự hít thở qua mặt nạ oxy không đảm bảo an toàn cho các chức năng sống của bệnh nhân. Các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu bắt buộc can thiệp đặt ống thở và cài đặt thở máy cho bệnh nhân. Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển đến đơn vị chăm sóc tích cực Khoa Hồi sức tích cực vào ngày 18/5.

Các bác sĩ thăm khám nhận định đây là ca bệnh rất trẻ, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, từ các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, virus SARS-CoV-2 đã tấn công làm phổi tổn thương nghiêm trọng, làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định truyền thuốc tăng cường miễn dịch Imunoglobulin đường tĩnh mạch. Mục đích giúp cơ thể người bệnh sinh kháng thể IgG chống lại virus, tạo miễn dịch thụ động với SARS-CoV-2.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, thở máy xâm nhập và sau truyền tĩnh mạch 15 lọ thuốc Immunoglobin tạo miễn dịch thụ động. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, tình trạng vẫn nguy kịch, tổn thương phổi nặng nề.

Bệnh nhân được lọc máu liên thụ hấp phụ độc tố với màng lọc đặc biệt, cải thiện chức năng phổi. Sau 3 lần lọc máu liên tiếp và 14 ngày thở máy chế độ đặc biệt với bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển.

Đến ngày 22/5, bệnh nhân đã bắt đầu có những tiến triển khá hơn, nhưng theo các bác sĩ, đây là sự tiến triển rất chậm. Bệnh nhân được chỉ định mở khí quản, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, phối hợp thuốc bổ trợ cơ thể, truyền máu và chế phẩm máu, tiếp tục lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt thêm 3 lần nữa.

Kết quả sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu nhất bệnh nhân có tiến triển khá hơn, chức năng phổi tốt lên nhiều. Đến ngày 13/6, sau gần 30 ngày chăm sóc toàn diện, tích cực, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, tự thở oxy kính. Bác sĩ tiếp tục điều trị bổ trợ, điều dưỡng tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân, cũng như thường xuyên động viên và chia sẻ về tinh thần.

Đến ngày hôm nay (22/6), bệnh nhân mạnh khỏe hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp và được xuất viện.

Cùng với ca bệnh trên, bệnh viện cũng cho 8 bệnh nhân nữa được xuất viện.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...