65% số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam không có triệu chứng

22:48 - 14/05/2021

Hiện có hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại hơn 50 cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó, gần 65% không có biểu hiện lâm sàng; 29% có triệu chứng nhẹ.

65% số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam không có triệu chứng

 

Các chuyên gia nhận định đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Qua giải trình tự gene cho thấy biến chủng virus tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ đã xâm nhập vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nhiều bệnh nhân tại đó trong 10 ngày đầu không có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở. Vì vậy, nếu chỉ sàng lọc bằng cách đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, các cơ sở y tế rất khó phát hiện người mắc. Ngay cả trường hợp được chụp X-quang phổi cũng không thể phát hiện viêm phổi do virus.

Từ thực tế này, các chuyên gia cho rằng, nếu sàng lọc chỉ trông chờ vào triệu chứng thì rất dễ bỏ lọt. Vì vậy, việc khai báo y tế trung thực, trong đó tiền sử dịch tễ rất quan trọng. Và chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được ca bệnh. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải tăng cường năng lực xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm.

Còn theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận 10 dòng SARS-CoV-2 và hiện tại đang có 3 dòng virus đang lưu hành phổ biến trong đợt dịch thứ 4 ở miền Bắc. Tuy nhiên, các biến thể này không làm ảnh hưởng tới việc phát hiện bệnh hiện nay.

Dòng thứ nhất là biến thể B.1.617 của Ấn Độ, ghi nhận ở 9 tỉnh, thành phố bao gồm: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Hải Dương,Thái Bình, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Hà Nội, ngoài ra, còn ghi nhận cả ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Dòng thứ 2 là biến thể B.1.1.7 của Anh, phát hiện ở Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương.

Dòng thứ 3 là biến thể B.1.1.316 phát hiện ở Nam Định và chỉ ghi nhận ở người nhập cảnh.

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các biến thể này không làm ảnh hưởng tới việc chẩn đoán, phát hiện bệnh COVID-19 hiện nay ở VIệt Nam. 

Riêng với biến thể mới của Ấn Độ là B.1.617, theo nghiên cứu mới nhất của thế giới, có một đột biến quan trọng có thể kháng với kháng thể dùng để điều trị bệnh COVID-19, vì vậy, chủng này có khả năng tăng lây nhiễm cao.

 

Nguồn: vtv.vn

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

NỘI DUNG ĐẶC SẮC THÁNG 6

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...