Thừa Thiên Huế: Nhà máy tinh bột sắn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường

13:45 - 20/10/2021

Những ngày cuối tháng 9/2021, cá tự nhiên ở một ao nước thuộc thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, bị chết bất thường, nước ao cũng bốc mùi hôi chua khó chịu khiến người dân vô cùng lo lắng.

Thừa Thiên Huế: Nhà máy tinh bột sắn tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế. Ảnh: TL

Theo ghi nhận, đoạn ao nước này nằm giữa một con kênh thuộc thôn La Vần, nơi mà người dân dùng để chăn nuôi vịt, sử dụng nước tưới cây. Người dân sống gần đây phản ánh: Mùi hôi từ ao nước bốc lên không thể chịu nổi, dù đã phải đóng cửa nhà nhưng vẫn không thể ngủ được. Vào buổi chiều, gió từ phía ao nước thổi vào nhà càng khó chịu hơn.

Theo lãnh đạo Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, trước tình trạng cá chết bất thường, chính quyền yêu cầu người dân không sử dụng nước ao trên vào các mục đích sinh hoạt hàng ngày, không thả gia cầm ra ao. Đồng thời, trước mắt, cho lực lượng vớt cá để tiêu hủy theo đúng quy định. Nhiều người dân cho biết, con kênh dẫn nước về ao nước xuất phát từ chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế, cách thôn La Vần khoảng 3km.

Mùi hôi chua cũng rất giống như nước thải từ nhà máy này thải ra. Do đó, người dân nghi ngờ những ngày vừa qua, chi nhánh NMTBS hoạt động đã xả nước ra làm cá chết, gây mùi hôi. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, UBND huyện Phong Điền và Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) phối hợp kiểm tra đã lập biên bản hiện trường, lấy mẫu nước, mẫu cá để quan trắc, thẩm định chất lượng nguồn nước và tìm nguyên nhân cá chết.

Tại thời điểm lấy mẫu, ngày 21/9, chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế đang vận hành xử lý, chế biến sắn và xả nước thải ra môi trường. Đoàn liên ngành đã thu mẫu nước thải sau hệ thống xử lý nước thải tại vị trí kênh đo lưu lượng nằm trên đường mương nước thải sau xử lý ra môi trường của nhà máy, kết quả độ pH = 5,59.

Trước kết quả kiểm tra nhanh, nguồn nước thải không đảm bảo theo quy định, đoàn công tác liên ngành đã yêu cầu chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế dừng xả nước thải ra môi trường. Đồng thời, phải chấp hành nghiêm công văn số 8330/UBND-GT ngày 10/9/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành khắc phục các quy định về vệ sinh, môi trường tại nhà máy.

Tính đến ngày 13/10, chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế buộc dừng xả thải ra môi trường được hơn 20 ngày. Huyện cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương xã theo dõi, giám sát việc xả thải ra môi trường đối với nhà máy này.

Theo Chi cục BVMT, sau khi có kết quả quan trắc, kiểm định chất lượng nguồn nước xả ra môi trường của chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế, Sở TN&MT sẽ báo cáo với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và tham mưu các phương án xử lý tiếp theo. Việc xả thải ra môi trường chỉ được thực hiện trở lại khi chi nhánh nhà máy này đảm bảo thực hiện đúng các quy định, chất lượng nguồn nước đảm bảo đạt chuẩn.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, năm 2019, nước thải chi nhánh NMTBS Thừa Thiên-Huế đã khiến cá tự nhiên ở xã Phong Hiền bị chết và nước bốc mùi hôi. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, xác định do thực hiện không đúng đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt, xả nước thải và các thông số môi trường vượt quy chuẩn.

Được biết, NMTBS Thừa Thiên-Huế (thời điểm này do Công ty CP Fococev làm chủ) bị Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) xử phạt hành chính hơn 470 triệu đồng. Vào năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có quyết định xử phạt hành chính 260 triệu đồng đối với NMTBS Thừa Thiên-Huế do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...