Tăng cường phân loại, thu gom, xử lý chất thải phòng chống dịch

13:02 - 02/08/2021

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn yêu cầu thực hiện tốt thu gom, phân loại và xử lý chất thải phát sinh trong quá trình cách ly y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định.

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và vệ sinh môi trường trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần kiểm soát có hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe Nhân dân, ngày 30/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1418/UBND-KT yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác thu gom, phân loại và xử lý chất thải phát sinh trong quá trình cách ly y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tăng cường phân loại, thu gom, xử lý chất thải phòng chống dịch
UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở, ngành liên quan chỉ đạo Bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố và các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế ngoài bệnh viện, tại các đơn vị quản lý khu vực cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại sân bay, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú... Trong trường hợp hệ thống xử lý chất thải y tế của Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn không đáp ứng được thì chỉ đạo vận chuyển đến Bệnh viện đa khoa tuyến huyện khác gần nhất để phối hợp xử lý; nếu các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện trong tỉnh không đáp ứng được thì hợp đồng với đơn vị có chức năng ngoài địa bàn để tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch khi có truờng hợp mắc bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng; Công văn số 5679/BYT-MT ngày 16/7/2021 của Bộ Y tế về việc quản lý vỏ lọ vắc xin Covid-19.

Tăng cường phân loại, thu gom, xử lý chất thải phòng chống dịch
Rác thải, chất thải trong khu cách ly sẽ được phân loại trước khi vận chuyển đến nơi xử lý đúng quy định.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung rà soát lại vật tư, trang, thiết bị và thực trạng công tác xử lý môi trường để có phương án điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong trường hợp có những khó khăn, vướng mắc vượt quá năng lực xử lý hiện có của đơn vị thì kịp thời báo cáo về Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, hỗ trợ. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covid-19, khu cách ly tập trung thực hiện công tác thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19; hướng dẫn Bệnh viện đa khoa tuyến huyện liên hệ với đơn vị có chức năng ngoài địa bàn tỉnh để thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong trường hợp hệ thống xử lý của các bệnh viện quá tải.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực: nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động, hộ gia đình, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khu chung cư, tại lễ tang theo nội dung hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải thông thường tại các khu vực cách ly y tế tập trung, đảm bảo không để chất thải ứ đọng gây phát sinh ô nhiễm môi trường, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch Covid-19./.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...