Quảng Ninh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc xả thải ra môi trường trong các KCN

07:23 - 25/11/2021

Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện 5 KCN này đã hoàn thành đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống quan trắc, giám sát môi trường tự động đối với nước thải và được kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN&MT quản lý, theo dõi.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 11 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào danh mục phát triển các KCN ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 5 KCN (Cái Lân, Đông Mai, Việt Hưng, Hải Yên và Cảng biển Hải Hà) đi vào hoạt động, có các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư nhà máy, xưởng sản xuất các mặt hàng thiết bị điện, điện tử, dệt vải… Đây là những ngành nghề nằm trong danh mục các ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, được tỉnh đưa vào diện quản lý chặt chẽ từ khâu đầu tư các thiết bị quan trắc môi trường, hệ thống thu gom nước thải, chất thải đến vận hành, xử lý xả ra môi trường.

Quảng Ninh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc xả thải ra môi trường trong các KCN
Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Cảng biển Hải Hà

Theo báo cáo của Sở TN&MT, hiện 5 KCN này đã hoàn thành đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống quan trắc, giám sát môi trường tự động đối với nước thải và được kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN&MT quản lý, theo dõi.

Tại KCN Cái Lân, từ năm 2002, chủ đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung giai đoạn I với quy mô 2.000m3/ngày đêm. Hiện trạm xử lý nước thải này vẫn đang được vận hành ổn định, với công suất khoảng 500-700m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ KCN Cái Lân giai đoạn I. Còn tại KCN Cảng biển Hải Hà, đây là KCN chuyên sâu về phát triển ngành công nghiệp dệt may với các hoạt động dệt, nhuộm nên công tác bảo vệ môi trường được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng. Tại đây, chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng và vận hành 1 trạm xử lý nước thải tập trung, với công suất xử lý nước thải đạt 10.000m3/ngày đêm và 1 trạm xử lý có công suất 6.000m3/ngày đêm.

Thông tin từ Sở TN&MT, cho biết: Các chủ đầu tư KCN trên địa bàn tỉnh đều nhận thức tốt trước vấn đề bảo vệ môi trường, từ đó có sự quan tâm đầu tư đúng mức, đảm bảo đồng bộ, hiện đại các thiết bị quan trắc, bảo vệ môi trường. Qua theo dõi, giám sát, đến nay các trạm xử lý nước thải tập trung tại 5 KCN đã và đang đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả và được truyền dữ liệu tự động, liên tục về Sở quản lý, theo dõi theo đúng quy định tại Nghị định số 40/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ. Các chỉ số nước thải tại các KCN khi xả thải ra môi trường đều đảm bảo theo quy định.

Công tác quản lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại phát sinh trong các KCN cũng được các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đặc biệt quan tâm thu gom, xử lý theo quy định. Tại mỗi phân xưởng, nhà máy sản xuất đều bố trí các tổ thu gom, vận chuyển đến địa điểm tập kết riêng biệt, cách xa khu sản xuất, định kỳ hàng tháng phối hợp với đơn vị được ký hợp đồng chuyển đi xử lý theo đúng quy định.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh: Trước những mối nguy cơ tiềm ẩn rủi ro gây ô nhiễm môi trường, với chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, đơn vị đã phối hợp với Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan xây dựng được phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường ở 3 KCN của tỉnh, bao gồm KCN Cảng biển Hải Hà, KCN Hải Yên và KCN Đông Mai. Hằng năm, các phương án này đều được diễn tập, vận hành và củng cố, bổ sung lực lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi cần thiết.

Được biết, trong thời gian tới đây, bên cạnh việc quản lý, theo dõi, vận hành hiệu quả các trạm quan trắc môi trường tự động tại địa bàn các KCN, các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ thường xuyên phối hợp với chủ đầu tư các KCN tiếp tục đầu tư hoàn thiện các trạm xử lý nước thải, hệ thống quan trắc môi trường tự động theo đúng lộ trình, giai đoạn được cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kiên quyết không để các KCN đi vào hoạt động nếu như chưa đầu tư đầy đủ, đồng bộ hệ thống xử lý nước thải cũng như xây dựng phương án ứng phó, xử lý sự cố môi trường theo quy định.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...