Nhanh chóng đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

07:41 - 20/10/2021

Ngày 18-10, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp với một số hội, hiệp hội doanh nghiệp về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã thể chể hóa nhiều chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, có nhiều chế định mới bảo đảm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế bằng mọi giá”; cắt giảm và cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh... Việc khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ ban hành là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách để nhanh chóng đưa các quy định của Luật vào cuộc sống.

Nhanh chóng đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Quốc hội đã có đề nghị Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 là kết quả trí tuệ của các nhà khoa học, đại biểu quốc hội, nhân dân, các tổ chức, do vậy, việc xây dựng Nghị định phải tuân thủ đúng nội dung, chính sách của Luật. 

Bộ trưởng mong muốn, các đại biểu tham dự đóng góp các ý kiến cụ thể, thẳng thắn, khách quan, những ý kiến của Hiệp hội chính xác Bộ trưởng sẽ kết luận từng ý kiến, thống nhất và nghiên cứu bổ sung vào Dự thảo Nghị định.

Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Minh Bạch nêu vấn đề về quy định Nhãn xanh, Nhãn sinh thái cần phải quy định rõ hơn, khuyến khích các ngành hàng tự xây dựng nhãn sinh thái, xây dựng các tiêu chí ứng xử nội bộ, khuyến khích cộng đồng tiêu dùng xanh… Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường đã quy định về việc này, các doanh nghiệp có Nhãn xanh sẽ được hưởng nhiều chính sách từ việc có Nhãn sinh thái, Nghị định sẽ quy định cụ thể hơn.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến Thủy sản đề nghị cần phải tiến tới điện tử hóa các thủ tục hành chính về việc cấp các giấy phép môi trường. Đề nghị quy định rõ ràng về thời gian cấp phép, thời gian thẩm định tránh việc mỗi địa phương phát sinh các thủ tục hành chính khác nhau… Trong các nội dung về Văn phòng EPR và Hội đồng EPR, ông Nam lo ngại sẽ có thể phát sinh ra 63 Văn phòng khác nhau trên cả nước gây lãng phí…

Về những vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, EPR sẽ thông qua Hội đồng liên ngành có sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia về môi trường, các Hiệp hội, doanh nghiệp. Giúp việc Hội đồng sẽ do 1 cơ quan chuyên môn của Bộ thực hiện. Kinh phí đóng góp vào Quỹ đã được quy định trong Luật; việc sử dụng kinh phí này sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Về các thủ tục hành chính, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, với Luật BVMT thông qua thời gian và thủ tục hành chính đã giảm được 34%, Bộ TN&MT đứng thứ 5 trong các Bộ, ngành thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và cắt giảm các thủ tục hành chính, doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi từ những chính sách này. Đối với việc kiểm tra, kiểm soát, Bộ trưởng cho biết, chỉ dự án có nguy cơ, phải đi kiểm tra để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường được chặt chẽ nhất.

Tại cuộc họp, Hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy Việt Nam nêu khó khăn việc thu gom, tái chế đối với ô tô, xe máy từ người tiêu dùng với tỷ lệ nhất định gây khó khăn nhà sản xuất trong việc thu hồi vì người tiêu dùng không có nhu cầu thải bỏ; chưa có quy định trách nhiệm của người tiêu dùng; việc quy định thu gom, tái chế làm giá thành sản xuất tăng lên gây khó khăn…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã có quy định về lộ trình không sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng các nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường, hiện nay, rất nhiều phương tiện ô tô, xe máy cũ là tác nhân gây nên ô nhiễm không khí. Do vậy, thời gian tới, việc tổ chức thực hiện ban đầu có khó khăn, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội đóng góp thêm cho cơ quan Nhà nước để tạo ra sự cân bằng trong phát triển. Nhà nước tạo ra chính sách đảm bảo sự công bằng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới…

Cuộc họp cũng nghe và làm rõ thêm các ý kiến từ đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ; Hiệp hội Thuốc bảo vệ thực vật, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu âu, Hiệp hội Dệt may, hóa học Việt Nam về các nội dung như: Quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận những ý kiến đóng góp của các Hội, Hiệp hội đều ủng hộ các quy định của Dự thảo Nghị định và hướng tới các mục tiêu bảo vệ môi trường. Trên cơ sở các ý kiến của các địa biểu, cơ quan soạn thảo tiếp tục tiếp thu và chỉnh sửa. Những vấn đề chung sẽ đưa vào trong Nghị định, những vấn đề chi tiết hơn và thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng sẽ đưa vào trong thông tư hướng dẫn.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian này, do bị ảnh hưởng từ COVID-19, Bộ TN&MT sẽ báo cáo và đề nghị Quốc hội, Chính phủ xin miễn, giảm một số chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, Hiệp hội.

Bộ TN&MT mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp từ thực tiễn của các hội, hiệp hội để đưa ra những chính sách chung có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước, tạo sự công bằng về môi trường cho người dân Việt Nam ngang bằng với các nước phát triển.

Trên cơ sở kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại diện các Hiệp hội tham dự cuộc họp thống nhất với nội dung kết luận và Đề nghị cơ quan soạn thảo căn cứ vào kết luận này tiếp thu, chỉnh lý trong Dự thảo Nghị định.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...