Người Ukraine thèm nghỉ mát, khu dự trữ sinh quyển lo ô nhiễm

20:39 - 15/08/2023

Mong mỏi tìm chốn nghỉ ngơi an lành giữa cuộc xung đột, nhiều gia đình Ukraine đổ đến vùng ven sông Tylihul, gây nên nhiều lo ngại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên quan trọng nhưng dễ thương tổn tại đây.

Khi hầu hết bờ biển Đen hiện do Nga kiểm soát hoặc nằm trong tầm tấn công của Nga, các gia đình tại Ukraine tìm chốn tĩnh dưỡng giữa cuộc xung đột đang đổ đến nơi đây, ven bờ sông Tylihul. Nhưng giới chức và một số cư dân lo lắng vì nguy cơ số lượng lớn du khách sẽ gây tổn hại môi trường thiên nhiên quan trọng nhưng dễ bị phá vỡ tại đây. 

Gần hai tháng trước, sau vụ vỡ đập Kakhovka trên sông Dnipro, khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn của biển Đen là Kinburn Spit cũng bị lũ lụt phá hủy. Đã xuất hiện hy vọng các loài chim có thể tìm thấy nơi trú ẩn mới tại nơi đây.

Bà Inna Tymchenko, Phó giám đốc bộ phận khu vực Mykolaiv - Viện Sinh thái Quốc gia cho biết:

"Vấn đề chính ở đây không nằm ở du khách, mà là xe và lều của họ. Xe thì đậu bữa bãi, du khách chẳng biết đậu xe chỗ nào đúng, chỗ nào sai, cho nên họ cứ thích ở đâu là đậu ở đó. Điều này dẫn đến lớp phủ thực vật bị tàn phá. Tiếng ồn cũng ảnh hưởng đến các loài chim. Loài chim cũng quen dần với tiếng ồn, nhưng âm thanh quá lớn là điều bất thường đối với với chúng trong năm nay. Những điều này có thể gây ra hậu quả trầm trọng đối với khu vực này."

Ông Petro Kalinchuk, một cư dân địa phương, thường cùng gia đình đến đây trong suốt 50 năm qua. Ông cho biết từng chứng kiến từng bầy chim làm tổ và ấp trứng trên bãi biển. Tuy nhiên, khi lượng người tập trung đông, chim đã biến mất. Ông nói:

"Vấn đề này giống như 2 mặt đồng xu vậy. Một mặt, chúng tôi hiểu rằng không có đường ra biển nhưng mọi người có nhu cầu tìm một nơi nào đó để nghỉ ngơi. Mặt khác, chúng tôi biết rằng khu vực cửa sông này không thể chịu nổi một số lượng người như vậy. Đầu tiên là việc bỏ rác vô tổ chức và còn không hề có một nhà vệ sinh công cộng nào quanh đây."

Các gia đình vẫn đang tận hưởng ánh nắng mặt trời, ở một nơi cách tiền tuyến chỉ vài giờ lái xe. Khi cuộc xung đột vẫn còn tiếp diễn, lựa chọn địa điểm nghỉ dưỡng vẫn còn hạn chế, thì họ sẽ vẫn tiếp tục đến đây, mong tìm chút an lành giữa gian khó.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...