Hai thành phố lớn của Việt Nam đối mặt với thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu

12:36 - 24/09/2021

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, Việt Nam có 2 thành phố lớn là Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố ở châu Á đối mặt nguy cơ chìm dần do nước biển dâng, mưa, lũ...

Hai thành phố lớn của Việt Nam đối mặt với thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 08:31 (GMT+7)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, Việt Nam có 2 thành phố lớn là Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố ở châu Á đối mặt nguy cơ chìm dần do nước biển dâng, mưa, lũ...

Theo phân tích của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về khí hậu, các thành phố có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ngập lụt ven biển trong những thập kỷ tới nằm hầu hết ở châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu của OECD, Công ty mô hình rủi ro khí hậu RMS và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Tyndall cùng các cộng sự đã chỉ ra 4 yếu tố chính tạo ra mối đe dọa: tình trạng khẩn cấp về khí hậu, đất bị nước biển xâm nhập, dân số gia tăng và sự di cư của người dân từ nông thôn lên thành thị. Các hiện tượng thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nước biển tiếp tục dâng cao được cho là những yếu tố khiến các thành phố ven biển chịu thiệt hại nặng nề.

Hai thành phố lớn của Việt Nam đối mặt với thiệt hại nặng nề vì biến đổi khí hậu
Cứ trời mưa to là thành phố Hải Phòng lại ngập. Ảnh: Internet

CNBC miêu tả, thành phố Hải Phòng nằm trên đồng bằng sông Hồng, cách Vịnh Bắc Bộ chỉ 16km và là thành phố cảng quan trọng của Việt Nam. Hải Phòng đang dần trở thành một trung tâm công nghệ và sản xuất quan trọng đối với các công ty nước ngoài. Các công ty trong nước tại Hải Phòng tập trung sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may và các sản phẩm khác.

CNBC cho biết, đến năm 2070, ước tính hơn 4,7 triệu dân sẽ đối mặt với nguy cơ ngập lụt và giá trị tài sản bị ảnh hưởng là khoảng 334 tỷ USD.

TP. Hồ Chí Minh là thành phố đông dân nhất Việt Nam. Nằm cách Biển Đông khoảng 50km, TP.HCM thuộc hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn và nằm ngay phía bắc của Đồng bằng Sông Cửu Long. Ước tính đến năm 2070, sẽ có khoảng 9,22 triệu người dân TP.HCM đối mặt với nguy cơ ngập lụt và thiệt hại tài sản khoảng 653 tỷ USD.

Trong danh sách top 10 thành phố châu Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mưa, lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu..., còn có Thiên Tân (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), Kolkata (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), Yangon (Myanmar) và Dhaka (Bangladesh)./.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...