Bình Thuận: Thu hồi 41 ha đất công cho thuê sai quy định

07:49 - 27/10/2021

Ông Nguyễn Trung Trực - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, cho biết đã ra quyết định thu hồi hơn 41 ha đất nông nghiệp tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo.

Đây là diện tích đất mà tháng 5/2017, UBND huyện Tuy Phong đã cho ông N.H.A, một doanh nhân tại Tp.HCM thuê để trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò. Lý do thu hồi, do ông A có đơn trả lại đất cho Nhà nước quản lý.

UBND tỉnh giao Phòng TN&MT huyện phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Phong, UBND xã Vĩnh Hảo thu hồi quyết định cho thuê đất vào tháng 5/2017 của UBND huyện và cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo quy định.

Giao Chi cục Thuế Bắc Bình - Tuy Phong có trách nhiệm kiểm tra để xác định số tiền thuê đất còn lại phải nộp của ông A (nếu có); UBND xã Vĩnh Hảo bàn giao quyết định và giải thích cơ sở pháp lý cho ông A biết để giao hơn 41 ha đất cho UBND xã Vĩnh Hảo quản lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào năm 2017, ông N.H.A có đơn xin UBND huyện Tuy Phong thuê 417.634 m2 đất. Ngày 19/5/2017, chỉ trong một ngày, ông Huỳnh Văn Điển (khi đó là Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong) đã có quyết định cho ông N.H.A thuê 417.634 m2 ở khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo để chăn nuôi bò và ký cấp luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng 50 năm, hình thức thuê đất trả tiền hằng năm. Sau đó, ông N.H.A đã ký hợp đồng thuê đất và nộp tiền thuê với số tiền 13,4 triệu đồng/năm, nhận bàn giao đất tại thực địa.

Sự việc trên khiến nhiều cán bộ và người dân ở huyện Tuy Phong bức xúc, bởi giá cho thuê đất chỉ có 32 đồng/m2, trong khi giá đất thời điểm trên tại khu vực này do UBND tỉnh quy định đã có giá 10.500 đồng/m2. Điều này cũng đồng nghĩa, ngân sách Nhà nước thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Phát hiện có dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc.

Bình Thuận: Thu hồi 41 ha đất công cho thuê sai quy định
Khu đất 41 ha cho thuê sai quy định bị thu hồi.

Theo Kết luận thanh tra ngày 23/6/2020, trường hợp của ông A phải thực hiện thủ tục lập dự án đầu tư trước và phải có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận rồi mới thực hiện thủ tục thuê đất. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, dự án chăn nuôi bò này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Mặt khác, khu vực này không phù hợp với quy hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi. Do dự án này nằm dọc theo tuyến kênh dẫn nước từ đầu nguồn ở hồ Đá Bạc đưa nước ngọt về phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân.

“Thế nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn ban hành quyết định cho thuê đất là thực hiện không đúng Luật Đầu tư năm 2014. Ngoài ra, việc UBND huyện Tuy Phong cho dự án trên thuê đất là không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013”, kết luận thanh tra nêu.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, sai phạm do UBND huyện Tuy Phong gây ra khi cho thuê đất không đúng quy định đã làm phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp trên địa bàn xã Vĩnh Hảo. Những thiếu sót, sai phạm nêu trên  thuộc về trách nhiệm của UBND huyện Tuy Phong, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Tuy Phong chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...