Biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á

13:54 - 27/10/2021

Chiều ngày 26/10 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) tổng kết Chương trình Biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á (Chương trình).

Chương trình Biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á được khởi động vào năm 2013, đã triển khai các hoạt động thúc đẩy nông nghiệp thông minh với khí hậu để giải quyết tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Với sự điều phối của Văn phòng tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế, Chương trình đã phối hợp với các đối tác tại Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines và Thái Lan thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển mô hình nhằm chuyển đổi ngành nông nghiệp trong khu vực. Kết quả nổi bật của Chương trình là việc xây dựng và ứng dụng thành công Bộ bản đồ rủi ro và lập kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu cho 43 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực khu vực Đông Nam Á
Nông dân làm việc trên đồng lúa ở Indonesia. Ảnh: Internet

Nhấn mạnh nông nghiệp thông minh với khí hậu là phương pháp tiếp cận nhằm đạt được sự kết hợp hài hòa giữa năng suất cây trồng, sự thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, kết quả ứng dụng Bộ bản đồ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã góp phần điều chỉnh lịch xuống giống, giúp nông dân tránh được các tác động bất lợi của hạn hán, mặn xâm nhập thường diễn ra trong các vụ lúa Đông Xuân.

Ông Cường nhấn mạnh: “Vấn đề biến đổi khí hậu mang tính chất toàn cầu. Do vậy, Việt Nam cần sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, cùng chia sẻ thông tin về cơ sở dữ liệu, khoa học công nghệ, từ đó có những giải pháp thích ứng phù hợp nhất với vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt trong nông nghiệp”.

Tiến sĩ Bjoern Ole Sander, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tếtại Việt Nam chia sẻ: “Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong ngành lúa gạo. Chúng tôi tự xây dựng các công cụ trên cơ sở sử dụng các dữ liệu để tính toán và nghiên cứu khả năng triển khai các kỹ thuật tưới khô ướt xen kẽ và rút nước giữa vụ”. Cụ thể, các sáng kiến kỹ thuật canh tác nông nghiệp tiên tiến giúp giảm phát thải khí nhà kính đồng thời tăng năng suất và khả năng phục hồi với biến đổi khí hậu. Các kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ, xử lý rơm rạ và quản lý sau thu hoạch đã được nhân rộng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hỗ trợ hàng nghìn nông dân sản xuất và nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, các công cụ đã phát triển sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng hệ thống đo lường, báo cáo, kiểm định phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp và hỗ trợ hoạch định chính sách giúp Việt Nam đạt được cam kết về giảm thiểu phát thải trong nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, Chương trình đã có nhiều hỗ trợ về chính sách, chiến lược phát triển nông nghiệp cho Việt Nam. Điển hình là hỗ trợ hoàn thiện và đề xuất Đóng góp do quốc gia tự quyết định trong lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp đầu vào cho Chiến lược “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững và Quy hoạch tổng thể về lúa gạo”, đóng góp cho các đề xuất của Việt Nam vào Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực thực phẩm của Liên Hợp Quốc năm 2021.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...